Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các cảng cá

12:29, 09/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 9.7, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng cá Tịnh Hòa và Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi.
Hiện cả hai Cảng cá Tịnh Hòa và Tịnh Kỳ đều có Chốt kiểm tra Y tế do BCH Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với chính quyền địa phương trực 24/24 giờ. Tất cả ngư dân và phương tiện cập cảng đều được kiểm tra y tế và khai báo y tế rõ ràng. Hiện tất cả các cảng tư nhân đều đã được lệnh dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19
 
Từ 16 giờ chiều 9.7, Cảng Tịnh Kỳ tạm ngừng hoạt động để xử lý phun khử khuẩn toàn bộ khu vực. Báo cáo từ Ban Quản lý Cảng Tịnh Kỳ, hiện có 5 tàu cá của ngư dân đang neo đậu ở cửa biển Sa Kỳ chờ vào cảng để bốc dỡ hàng hóa và bán hải sản.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh kiểm tra tại chốt kiểm soát y tế cảng Tịnh Hòa
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh kiểm tra tại Chốt kiểm soát y tế Cảng Tịnh Hòa

Kiểm tra tại Cảng cá Tịnh Kỳ
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại Cảng cá Tịnh Kỳ
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu, ngay sau khi hoàn thành việc phun khử khuẩn, Ban Quản lý cảng tạo điều kiện cho các tàu cá đang chờ cập cảng trong thời gian sớm nhất để tiêu thụ hải sản. Với chốt kiểm soát y tế tại hai cảng cá, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch, không để sót bất cứ nguy cơ nào làm lây lan dịch từ tàu thuyền ra cộng đồng.
 
Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đi kiểm tra dịch vụ sàng lọc Covid-19 tại Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Thiện Nhân. Đây là điểm dịch vụ test nhanh và xét nghiệm Realtime-PCR tư nhân đầu tiên được Sở Y tế cấp phép hoạt động, có công suất xét nghiệm khoảng 1.000 mẫu đơn/ngày và lấy mẫu sàng lọc Covid-19 hơn 10.000 mẫu/ngày. Hiện phòng xét nghiệm Realtime-PCR của Trung tâm ở Đà Nẵng đã được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.
 
Tại buổi làm việc, Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Thiện Nhân đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương lắp đặt phòng xét nghiệm Realtime-PCR ngay tại Quảng Ngãi để nâng năng lực xét nghiệm, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.
 
Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề nghị của Trung tâm Chẩn đoán Y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân về việc lắp đặt một phòng xét nghiệm Realtime-PCR tại Quảng Ngãi
Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề nghị của Trung tâm Chẩn đoán Y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân về việc lắp đặt một phòng xét nghiệm Realtime-PCR tại Quảng Ngãi
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh thống nhất với chủ trương này. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, Trung tâm cần đảm bảo quy trình lấy mẫu, xử lý chất thải và công bố kết quả xét nghiệm cần phải đúng theo quy định của Bộ Y tế. Trong đó, tại khu vực chờ lấy mẫu, yêu cầu bố trí nhân lực để điều tiết, hướng dẫn người dân ngồi giãn cách, đảm bảo an toàn phòng dịch.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, Quảng Ngãi luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, cơ sở y tế tư nhân có đủ năng lực triển khai việc lấy mẫu sàng lọc và xét nghiệm Realtime-PCR khẳng định SARS-CoV-2 trong thời điểm này. Sở Y tế có trách nhiệm liên hệ với các đơn vị đủ năng lực xét nghiệm để mời về Quảng Ngãi triển khai dịch vụ trên địa bàn, tập trung xét nghiệm sàng lọc cho công nhân làm việc ở các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng liên tục tăng. Nên có thêm các điểm xét nghiệm sàng lọc tư nhân sẽ tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu được xét nghiệm sớm, yên tâm về sức khỏe và chủ động phòng dịch an toàn. Đây là giải pháp quan trọng nhất để truy vết nhanh, khoanh vùng và cô lập nguồn lây, góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.
 
Tin, ảnh: Thanh Phương
 

 

.