Một số dự án thủy điện: Chưa hoàn trả các công trình dân sinh

09:16, 04/08/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Việc thi công một số công trình thủy điện đã làm hư hỏng nhiều đoạn đường, cầu, gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại. Song, chủ đầu tư một số dự án thủy điện chưa thực hiện nghiêm túc việc hoàn trả lại như hiện trạng ban đầu cho người dân.  
 
 
Dự án thủy điện Đăkđrinh (Sơn Tây) công suất 125MW, do Công ty CP Thủy điện Đăkđrinh làm chủ đầu tư, xây dựng và đi vào phát điện thương mại từ năm 2014. Khi ngăn dòng tích nước, đã làm mất con đường và một số cây cầu ở khu dân cư (KDC) Nước Đốp, thôn Ra Manh, xã Sơn Long (Sơn Tây). Chủ đầu tư dự án và huyện Sơn Tây đã tính toán, xây dựng phương án làm đường thay thế, hoàn trả cho người dân, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Tuyến đường về thôn Nước Đốp đến nay chỉ mới thi công đoạn đầu và giữa tuyến, còn đoạn cuối tuyến giáp với khu vực sinh sống của người dân vẫn chưa được triển khai. 
 
Cầu bắc qua sông Toong sẽ không còn khi thủy điện Trà Phong (Trà Bồng) tích nước, phát điện vào tháng 8/2022.
Cầu bắc qua sông Toong sẽ không còn khi thủy điện Trà Phong (Trà Bồng) tích nước, phát điện vào tháng 8/2022.
Theo đại diện chủ đầu tư, kinh phí để bổ sung cho huyện Sơn Tây triển khai xây dựng thi công phần còn lại của tuyến đường đã được lập kế hoạch, nhưng do dự án thủy điện Đăkđrinh  vượt tổng mức đầu tư, nên việc phê duyệt bổ sung mất nhiều thời gian. Năm 2022, công ty sẽ bố trí đầy đủ để huyện triển khai thi công tiếp đường Nước Đốp, để nhân dân thuận lợi trong đi lại.
 
Còn công trình thủy điện Trà Phong 1A, 1B, công suất 30MW, do Công ty CP Đầu tư và Phát triển năng lượng Hataco làm chủ đầu tư, xây dựng tại xã Trà Phong, Trà Xinh (Trà Bồng). Theo kế hoạch, công trình sẽ tích nước vào cuối tháng 7, phát điện vào tháng 8/2022. Việc tích nước sẽ làm mất đi cây cầu bê tông bắc qua sông Toong, do ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng vào năm 2011. Tuy nhiên, việc xây dựng hoàn trả cây cầu thay thế hiện vẫn chưa được chủ đầu tư triển khai.  
 
Theo đại diện chủ đầu tư, trước đó đã tính toán xây dựng vai đập thủy điện có chức năng của cầu dân sinh, để thay thế cây cầu qua sông Toong cho nhân dân đi lại, nhưng người dân không đồng ý. Vì thế, chủ đầu tư đã lập thiết kế, xây dựng mới cây cầu quy mô tương ứng (khoảng 30 tỷ đồng) để trả lại cho người dân. Hiện nay, công trình cầu đang được thẩm định thủ tục, khoảng tháng 12/2022 sẽ khởi công xây dựng. Dự kiến, đến tháng 4/2023 cầu xây dựng xong. Trong thời gian chờ xây dựng cầu, người dân sẽ phải "đi nhờ" trên vai đập của thủy điện. 
 
Tại Ba Xa (Ba Tơ), việc thi công 2 dự án thủy điện cũng làm hư hỏng đường, cầu nhưng chưa được sửa chữa, hoàn trả nguyên trạng cho địa phương. Tại xã Trà Thủy (Trà Bồng), đường công vụ của thủy điện Hà Nang cũng là đường dân sinh của hơn 100 hộ dân ở thôn 4, nhiều năm nay không được sửa chữa, nâng cấp, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Tại huyện Sơn Hà, thủy điện Trà Khúc 1 chưa có phương án làm đường thay thế đường giao thông công cộng nằm trong vùng bán ngập, nhưng chủ đầu tư đã tự ý san lấp, cản trở việc đi lại của người dân...
 
Tạo điều kiện để người dân đi lại thuận tiện  
 
Tại huyện Sơn Tây, Thủy điện ĐăkBa, công suất 30MW, do Công ty CP Bách Thiên Lộc làm chủ đầu tư, triển khai thi công trên địa bàn các xã Sơn Bua, Sơn Mùa. Công trình hiện đã đạt tiến độ khoảng 80%, đang trong quá trình lắp máy, sẽ tích nước vào tháng 10/2022 và đi vào vận hành thương mại. Phần hồ đập nằm trên địa phận xã Sơn Bua, khi đi vào tích nước sẽ làm mất cây cầu treo Nước Mù, lối đi lại duy nhất của 12 hộ dân ở KDC bên kia suối. Chủ đầu tư đã thống nhất với chính quyền địa phương sẽ sử dụng vai đập làm cầu thay cho cây cầu treo để nhân dân đi lại thuận tiện. Hiện tại, cầu treo không còn an toàn nên người dân phải men theo lối mòn, đi nhờ qua đường công vụ thi công thủy điện. Người dân mong muốn, sau khi thủy điện hoàn thành, chủ đầu tư và chính quyền địa phương phối hợp mở đường mới  để người dân thuận tiện đi lại, tạo điều kiện cho xe có trọng tải nhỏ qua lại vận chuyển nông sản ra khu trung tâm xã để bán.
 
Bài, ảnh: THANH NHỊ
 
 
.
.