Đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch

07:22, 28/04/2024
.
(Baoquangngai.vn)- Quảng Ngãi bắt đầu vào mùa cao điểm về du lịch với nhiều hoạt động, dịch vụ đa dạng, phong phú. Việc bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách đang được chú trọng thực hiện.
 
Tăng cường phòng chống cháy, nổ
 
Khách sạn Hưng Thịnh (Lý Sơn) trong những ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 được khách đặt kín phòng. Để đảm bảo an toàn cháy nổ, khách sạn đã bố trí nhiều bình cứu hỏa trong toàn bộ 16 phòng và ở những nơi dễ nhìn thấy, dễ lấy khi có trường hợp khẩn cấp.
 
Công an huyện Lý Sơn hướng dẫn chủ cơ sở lưu trú thực hiện các quy định về phòng, chống cháy nổ.
Công an huyện Lý Sơn hướng dẫn chủ cơ sở lưu trú thực hiện các quy định về phòng, chống cháy nổ.
 
Chủ khách sạn Hưng Thịnh Nguyễn Thị Nga cho biết, chúng tôi rất coi trọng công tác đảm bảo an toàn về cháy nổ cho khách đến lưu trú, nhất là trong mùa du lịch. Khách sạn luôn tuân thủ tất cả quy định về an toàn cháy nổ và hướng dẫn của lực lượng chức năng.
 
Trên địa bàn huyện Lý Sơn hiện chưa có lực lượng PCCC và CNCH chuyên nghiệp. Do đó, khả năng PCCC và CNCH của lực lượng tại chỗ là yêu cầu quan trọng nhất để làm tốt công tác phòng ngừa và xử lý các tình huống khi có tai nạn, sự cố cháy nổ xảy ra.
 
Công an huyện Lý Sơn kiểm tra các dụng cụ cứu hỏa tại các cơ sở lưu trú.
Công an huyện Lý Sơn kiểm tra dụng cụ cứu hỏa tại các cơ sở lưu trú.
 
Những ngày qua, Công an huyện Lý Sơn đã tích cực kiểm tra, hướng dẫn và tổ chức thực tập phương án chữa cháy cho các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Qua đó, giúp các cơ sở cảnh giác cao trong phòng chống cháy nổ và nắm vững các kỹ năng xử lý tình huống. Chủ cơ sở thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống điện chiếu sáng, điện sinh hoạt để có kế hoạch sửa chữa, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của người dân trong giai đoạn cao điểm mùa du lịch.
 
Tại nhà ga cảng Sa Kỳ và cảng Lý sơn, mỗi ngày đón hàng trăm đến hơn 1.000 lượt khách, nhất là vào dịp cuối tuần và các dịp lễ tết. Ban Quản lý cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh đã phối hợp với lực lượng chức năng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ tại cảng và trên tàu chở hành khách.
 
Hành khách lên tàu ra đảo Lý Sơn.
Hành khách lên tàu ra đảo Lý Sơn.
 
Phó Giám đốc BQL Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Tạ Công Chức cho biết, hiện trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại có 5 tàu đang hoạt động, vận chuyển hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi ngày. Các chủ phương tiện và thuyền viên phải tuân thủ các quy định của pháp luật về PCCC thì mới được phép vận hành tàu chở khách để đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng, chống cháy nổ cho hành khách.
 
Đảm bảo an toàn cho du khách
 
Khu du lịch sinh thái Suối Chí (Nghĩa Hành) luôn chú trọng lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Đơn vị đã bố trí 2 bảo vệ thường xuyên túc trực để hướng dẫn du khách tuân thủ đúng các quy định khi vui chơi, tắm suối.
 
Khu du lịch sinh thái Suối Chí ở xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành).
Khu du lịch sinh thái Suối Chí ở xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành).
 
Ngoài ra, khu du lịch cũng thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia các môn thể thao mạo hiểm. “An toàn của du khách là trên hết. Chúng tôi luôn chú trọng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn theo hướng dẫn chỉ đạo của cơ quan chức năng. Bước vào mùa cao điểm đón khách, khu du lịch đã tăng cường nhân viên để đảm bảo các khâu phục vụ du khách được chu đáo nhất”, Giám đốc Khu du lịch sinh thái Suối Chí Nguyễn Hữu Hoa cho hay.
 
Thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nằm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024. Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Đặng Chính cho biết, từ ngày 15/4, các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh đã bắt đầu tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Các nhà hàng, quán ăn tập trung thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo an toàn cho du khách.
Các nhà hàng, quán ăn tập trung thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo an toàn cho du khách.
 
“Chúng tôi tập trung kiểm tra tại các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đoàn kiểm tra liên ngành đã kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATVSTP”, Ông Chính chia sẻ.
 
Nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho khách du lịch trong mùa cao điểm về du lịch, Sở VH-TT&DL đã yêu cầu các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tăng cường kiểm tra, rà soát kỹ về mọi mặt.
 
 
Du khách trải nghiệm dịch vụ lặn biển ngắm san hô.
Du khách trải nghiệm dịch vụ lặn biển ngắm san hô.
 
Các khu, điểm vui chơi giải trí dưới nước phải bố trí tăng cường nhân viên cứu hộ trực hướng dẫn các hoạt động của du khách, đảm bảo công tác cứu hộ được kịp thời khi có rủi ro xảy ra. Nhân viên cứu hộ tại các khu, điểm du lịch phải được tập huấn các kỹ năng, trang thiết bị.
 
Giám đốc Sở VH - TT&DL Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh, các khu, điểm du lịch phải tuân thủ thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống cháy nổ, đảm bảo ATVSTP. Ngoài ra, công tác giữ vệ sinh môi trường, niêm yết công khai giá dịch vụ cần được thực hiện nghiêm theo quy định để Quảng Ngãi thực sự trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh.
 
Bài, ảnh: K.NGÂN – T.PHƯƠNG
 
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Xuất bản lúc: 07:22, 28/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.