Trắng đêm truy vết F1, F2 liên quan đến tài xế mắc Covid-19

09:46, 19/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Ngay sau khi có thông tin về một tài xế về từ TP.Hồ Chí Minh dương tính với vi rút SARS-CoV-2, ngành Y tế Quảng Ngãi phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành khoanh vùng, phong tỏa và khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp liên quan. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai xuyên đêm 18.7.
TIN LIÊN QUAN
.
 
Trường hợp vừa được Sở Y tế Quảng Ngãi công bố vào sáng 19.7 là tài xế (SN 1990), quê ở xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa), làm việc tại một công ty xe khách của tỉnh. Ngày 12.7, tài xế từ TP.Hồ Chí Minh về đến Quảng Ngãi và ở khu nhà trọ dành riêng cho lái xe đường dài của công ty, thuộc phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi để tự cách ly theo quy định. Thời gian ở đây, tài xế này thường xuyên tiếp xúc gần với 5 tài xế khác cùng phòng trọ.
 
Sáng 18.7, tài xế này đi lấy mẫu xét nghiệm và được phát hiện mắc Covid-19 bằng phương pháp Realtime-PCR tại Trung tâm Chẩn đoán Y khoa kỹ thuật cao. Ngay sau khi nhận thông tin, ngành Y tế phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương phong tỏa khu vực phòng trọ và khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch ngay trong đêm 18.7.
 
Khu vực liên quan đến tài xế mắc Covid-19 được phong tỏa ngay trong đêm 18.7 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch
Khu vực liên quan đến tài xế mắc Covid-19 được phong tỏa ngay trong đêm 18.7 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

Lực lượng Y tế triển khai truy vết nhanh các trường hợp F1, F2 liên quan
Lực lượng y tế triển khai truy vết nhanh các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh
 
Phó Trưởng Công an phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi), Thiếu tá Võ Thành Phương cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh ở khu vực quản lý, để tạo điều kiện cho lực lượng y tế truy vết, khoanh vùng kịp thời, UBND phường Nghĩa Chánh đã huy động nhiều lực lượng tham gia chốt chặn hai đầu khu dân cư gần khu vực nhà trọ của tài xế. Trong thời gian này, tạm thời không cho người dân ra vào khu vực này. Đồng thời, tuyên truyền để người dân biết và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.
 
Qua điều tra lịch sử di chuyển, ngành Y tế đã rà soát nhanh được 13 F1 từng tiếp xúc gần với tài xế trong 3 ngày gần nhất, gồm 5 tài xế cùng phòng trọ, 1 người trong xóm trọ và 7 người khác đi chung chuyến từ TP.Hồ Chính Minh về Quảng Ngãi. Việc điều tra truy vết các F2 cũng được mở rộng khẩn cấp để kiểm soát nguy cơ mầm bệnh lây lan ra cộng đồng. Đến sáng 19.7, đã truy vết được 6 F2. Hiện tất cả các F1 đều đã được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 18.7, trước khi tổ chức đưa đi cách ly tập trung theo quy định.
 
Lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh
Lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh
 
Một trường hợp F1 liên quan với tài xế mắc Covid-19 chia sẻ: Tôi được nhân viên Y tế đến hỏi thông tin có tiếp xúc gần với ca bệnh hay không để lấy mẫu xét nghiệm. Biết là có nguy cơ mắc bệnh cao nên tôi thành thật khai báo và tuân thủ việc lấy mẫu sàng lọc, cách ly theo quy định.
 
Bác sĩ Nguyễn Tấn Nhựt, Trung tâm Y tế TP.Quảng Ngãi cho biết: Việc lấy mẫu xét nghiệm các F1 đã hoàn thành. Các mẫu xét nghiệm này sẽ được gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và chúng tôi tiếp tục truy vết trên diện rộng ở tất cả những nơi bệnh nhân từng đến để sớm khống chế được tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
 
Phun khử khuẩn toàn bộ khu vực liên quan đến ca bệnh
Phun khử khuẩn toàn bộ khu vực liên quan đến ca bệnh
 
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, Bác sĩ Hồ Minh Nên cho biết: Đây là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng nên chúng tôi đã phải huy động lực lượng của tỉnh và TP.Quảng Ngãi đến khu vực liên quan để truy vết bằng được tất cả trường hợp từng tiếp xúc với ca bệnh và tổ chức cách ly tập trung ngay, ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan rộng.
 
Ngay sau khi nắm các thông tin ban đầu về lịch trình di chuyển của ca bệnh và danh sách F1 liên quan, ngành Y tế đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà trọ và khu dân cư xung quanh trong vòng bán kính 300m để tiêu diệt mầm bệnh. Đến sáng 19.7, khu vực này vẫn được tạm thời phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19.
 
Thanh Phương