Bếp ăn tập thể trong trường học: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

09:10, 22/10/2018
.

(Báo Quảng Ngãi)- Theo thống kê của Bộ Y tế, số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học chỉ chiếm khoảng 3,7% tổng số các vụ ngộ độc thực phẩm hằng năm. Tuy nhiên, khi đã xảy ra thì số học sinh bị ngộ độc sẽ không ít.

Tại Trường Mầm non Phổ Ninh (Đức Phổ), qua kiểm tra của Đoàn Kiểm tra ATVSTP tỉnh, bếp ăn của trường phục vụ cho 271 cháu, nhưng điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo. Bếp không thiết kế "một chiều" theo  quy định. Đơn vị chưa chứng minh được nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, chưa thực hiện lưu mẫu thực phẩm. Nhân viên cấp dưỡng thiếu giấy khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về ATVSTP.

 

Giờ ăn trưa của học sinh tại Trường Tiểu học Chánh Lộ.
Giờ ăn trưa của học sinh tại Trường Tiểu học Chánh Lộ.

Việc vận chuyển thức ăn từ điểm trường chính sang điểm trường lẻ cũng chưa đảm bảo ATVSTP... Hiệu trưởng Trường Mầm non Phổ Ninh Nguyễn Thị Xuân Nương cho biết: “Kinh phí cấp hằng năm có hạn, nên trường chưa đầu tư bếp ăn đúng quy định. Nguồn gốc thịt, rau củ quả, trường hợp đồng mối quen, chứ khó biết nơi cung cấp nào an toàn”.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, hầu hết các trường mầm non và một số trường tiểu học ở TP.Quảng Ngãi đều có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Chi cục trưởng ATVSTP tỉnh Nguyễn Văn Oai cho biết: Hiện đơn vị quản lý gần 100 bếp ăn tập thể tại trường học. Đây là những bếp ăn có quy mô từ 200 suất ăn trở lên, còn lại là do các địa phương quản lý.

Qua các đợt kiểm tra cho thấy, hầu hết các trường ở TP.Quảng Ngãi đều đầu tư bếp ăn tương đối khang trang. Tuy nhiên, mối nguy mất ATVSTP ở bếp ăn tập thể tại các trường học vẫn còn rất đáng lo. “Nhiều trường chưa bố trí khu vực ăn riêng, mà mang vào lớp học. Việc bảo quản, vận chuyển thức ăn giữa các điểm trường rất sơ sài; chưa quản lý nguồn gốc nguyên liệu đầu vào...”, ông Oai cho hay.

Đối với khu vực miền núi, nông thôn, bữa ăn bán trú cho học sinh thì tiềm ẩn rất lớn về nguy cơ không đảm bảo ATVSTP. Do đó, lãnh đạo các trường cần ký hợp đồng mua thực phẩm, rau xanh ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng; quản lý và chế biến thực phẩm đúng quy trình; tổ chức cho nhân viên cấp dưỡng định kỳ đi khám sức khỏe.... Đồng thời, chính quyền địa phương và ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, đầu tư kinh phí để xây dựng các bếp ăn tập thể đúng quy định.     

                                
Bài, ảnh: KN



 


.