Nổ xe buýt ở Pakistan, 9 người Trung Quốc thiệt mạng

08:04, 15/07/2021 [GMT+7]
.
Một vụ nổ trên xe buýt ở bắc Pakistan trong ngày 14-7 khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 9 công dân Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng đây là một vụ đánh bom nhưng Islamabad xác định tai nạn do hỏng xe.
Xe cứu thương chở các nạn nhân vụ nổ xe buýt có nhiều người Trung Quốc ở tỉnh Khyber-Paktunkhwa - Ảnh: REUTERS
Xe cứu thương chở các nạn nhân vụ nổ xe buýt có nhiều người Trung Quốc ở tỉnh Khyber-Paktunkhwa - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Reuters, trong số các nạn nhân, có 2 quân nhân người Pakistan. Chính quyền địa phương và cảnh sát cho biết vụ nổ làm chiếc xe buýt lao qua một khe núi. Các nạn nhân được trực thăng cứu hộ đưa đến Bệnh viện Dasu, cách hiện trường khoảng 6km. 
 
Đại sứ quán Trung Quốc tại Pakistan xác nhận có 9 công dân nước này thiệt mạng và cho rằng vụ nổ là do bị đánh bom nhưng không tiết lộ thêm chi tiết. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, kêu gọi hai bên điều tra kỹ lưỡng vụ việc và yêu cầu Pakistan bảo vệ các nhân viên và các dự án của họ.
 
Bộ Ngoại giao Pakistan thì cho biết một sự cố kỹ thuật gây rò rỉ khí gas là nguyên nhân vụ nổ. Cảnh sát và đội xử lý bom đã có mặt tại hiện trường để điều tra.
 
Trả lời Hãng Reuters, ông Moazzam Jah Ansari, người đứng đầu bộ phận điều tra của cảnh sát địa phương lại nói vụ nổ có thể do phá hoại.
 
Dự án đập thủy điện Dasu thuộc hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan, một phần của sáng kiến Vành đai - Con đường, đã thu hút nhiều kỹ sư Trung Quốc và Pakistan làm việc trong nhiều năm qua. 
 
Trước đây, người Trung Quốc làm việc ở Pakistan đã bị tấn công, đặc biệt là ở tỉnh Balochistan, nơi Trung Quốc có các dự án mỏ và cảng. Phe ly khai cũng đã tấn công Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Karachi, miền nam Pakistan. Ngoài ra, các chiến binh Hồi giáo trước đây cũng tấn công các công dân Trung Quốc.
 
Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết họ đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Islamabad và khẳng định "Pakistan coi trọng sự an toàn và an ninh của công dân và các dự án của Trung Quốc".
 
Theo HỒNG VÂN/Tuổi Trẻ Online
 
 
 
.
.