Mỹ tiến hành không kích khủng bố ở Somalia

20:10, 22/07/2021 [GMT+7]
.
Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích vào những kẻ khủng bố ở Somalia lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.
Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào các chiến binh của nhóm khủng bố Al Shabaab có liên hệ với Al Qaeda. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Cindi King xác nhận cuộc không kích ngày 20-7 với báo New York Times.
 
Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (AFRICOM) lần cuối thông báo cuộc tấn công của Mỹ ở Somalia nhằm vào Al Shabaab vào ngày 19-1, ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump.
 
Chính quyền của cựu Tổng thống Trump trao quyền rộng hơn cho các chỉ huy trên chiến trường để quyết định thời điểm thực hiện các cuộc không kích. Dưới thời Tổng thống Biden, những quy tắc đó đã được thắt chặt hơn nữa và yêu cầu các cuộc không kích phải được Nhà Trắng xem xét trước. 
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper. Ảnh: American Military News
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper. Ảnh: American Military News
Một số yêu cầu không kích ở Somalia đã bị từ chối do không được cấp phép tấn công. Nói với báo New York Times, ông King cho rằng sự chấp thuận của Nhà Trắng là không cần thiết trong trường hợp này vì AFRICOM có quyền tiến hành các cuộc tấn công để bảo vệ các lực lượng đồng minh.
 
Cuộc tấn công hôm 20-7 được thực hiện với sự hỗ trợ của quân Danab, một lực lượng hoạt động đặc biệt ở Somalia do Mỹ huấn luyện. Ông King cho biết quân Danab đang được huấn luyện viên Mỹ cố vấn từ xa khi họ bị các chiến binh Al Shabaab tấn công.
 
"Không có lực lượng Mỹ nào đi cùng lực lượng Somali trong chiến dịch này. Các lực lượng Mỹ thực hiện một sứ mệnh cố vấn và hỗ trợ từ xa với các lực lượng đối tác Somali. Các lực lượng Mỹ được phép tiến hành các cuộc tấn công để hỗ trợ các đối tác"- ông King nói với tạp chí Air Force.
 
Trong khi cựu Tổng thống Trump nói chung trao quyền quyết định nhiều hơn cho các chỉ huy tại hiện trường trong việc không kích, đồng thời ông đã ra lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Somalia trong những tuần cuối cùng tại vị. Có khoảng 700 lính Mỹ đã ở Somalia vào thời điểm ông Trump ra lệnh rút quân. Kể từ đó, Mỹ đã tiếp tục hỗ trợ từ xa cho chính phủ Somali nhằm chống lại lực lượng nổi dậy Al Shabaab.
 
Chính quyền Tổng thống Biden đang tiến hành một cuộc nghiên cứu liên ngành, xem xét liệu có nên đảo ngược lệnh rút quân của ông Trump và triển khai quân đội Mỹ trở lại Somalia hay không.
 
Một kế hoạch đang được đưa ra đòi hỏi phải gửi một số lượng lính Mỹ vào Somalia ít hơn so với số lượng lính Mỹ đã đóng ở đó trước đây. Kế hoạch sẽ triển khai những binh lính Mỹ đến các căn cứ quân sự ở miền Nam Somalia, gần biên giới với Kenya, một khu vực được coi là thành trì của Al Shabaab.
 
Theo Gia Minh/VTC.vn
 
.
.