Những vận động viên trẻ triển vọng

16:23, 29/04/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Võ Thị Ngọc Thông (19 tuổi), ở xã Nghĩa Điền và Vi Phan Nhật Truyền (16 tuổi) ở xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa là hai gương mặt vận động viên (VĐV) Boxing trẻ đầy triển vọng của Quảng Ngãi.
 
Những năm gần đây, hai VĐV này đã đạt nhiều thành tích ở  các giải đấu trong tỉnh và toàn quốc. 
"Bông hồng thép"
 
Sở hữu gương mặt khả ái, thân hình cao ráo, Võ Thị Ngọc Thông không chỉ là hoa khôi của làng võ Quảng Ngãi mà còn có biệt danh là “tay đấm thép”. Trong vòng 7 năm theo nghiệp võ, nữ võ sĩ trẻ này đã gặt hái nhiều thành tích đáng nể: Huy chương Vàng (HCV) Giải Boxing trẻ nam, nữ quốc gia năm 2018 và HCV Giải Kick Boxing toàn quốc (2018), 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng các giải Boxing trẻ quốc gia. Ngoài ra, từ năm 2017 đến nay, Thông liên tiếp giữ vững thành tích HCV giải Boxing trẻ của tỉnh và 3 lần đoạt HCV giải võ cổ truyền, 1 HCV Vovinam tỉnh. 
VĐV boxing Võ Thị Ngọc Thông (bên phải) là một trong những gương mặt triển vọng của Đội tuyển Boxing tỉnh.       ẢNH: NGÂN PHONG
VĐV boxing Võ Thị Ngọc Thông (bên phải) là một trong những gương mặt triển vọng của Đội tuyển Boxing tỉnh. ẢNH: NGÂN PHONG
Võ Thị Ngọc Thông đến với môn võ cũng rất tình cờ. Năm lớp 7, bố mẹ chở Thông tới câu lạc bộ Võ Ngô Tin ở huyện Tư Nghĩa để theo học với mục đích rèn luyện sức khỏe. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, cô gái trẻ đã thể hiện được tài năng và đoạt HCV giải Boxing trẻ do tỉnh tổ chức. Sau đó, Thông tham gia Đội tuyển trẻ Boxing nữ của tỉnh để theo đuổi sân chơi chuyên nghiệp. Nhờ gặt hái nhiều thành tích, nữ võ sĩ đang là thành viên của Đội tuyển nữ Boxing tỉnh đã được triệu tập tham gia Đội tuyển trẻ Boxing quốc gia. 
 
So với các VĐV nam, các cô gái theo đuổi đam mê môn võ không phải dễ dàng. “Làn da đen nhẻm, rướm máu trên sân tập; giai đoạn ép cân để thi đấu cũng rất gian nan. Nhưng với niềm đam mê và sự động viên của gia đình, thầy cô, em đã nỗ lực để thi đấu và đạt thành tích tốt”, Thông bộc bạch. Dù thi đấu nhiều, nhưng Thông luôn cố gắng sắp xếp thời gian học văn hóa và đạt thành tích khá, giỏi nhiều năm liền. Hiện em là sinh viên năm nhất, Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng. “Nguyện vọng của em là tiếp tục theo đuổi đam mê võ thuật và nỗ lực học tốt chương trình đại học. Mục tiêu trước mắt là giành thành tích cao tại Giải vô địch Cúp các câu lạc bộ Boxing toàn quốc năm 2021 tại Tiền Giang vào cuối tháng 4 này và tiếp tục đạt nhiều thành tích cao tại các giải đấu toàn quốc sắp tới”, Thông chia sẻ. 
 
Huấn luyện viên Đội tuyển Boxing nữ tỉnh Bùi Minh Hải nhận xét: “Thông là một trong những VĐV nữ triển vọng của thể thao tỉnh. Thế mạnh của em là lối đánh linh hoạt, di chuyển nhanh, né đòn và phản công tốt. Chúng tôi luôn động viên để em đảm bảo việc học văn hóa và tham gia thi đấu đạt kết quả tốt”.
 
Theo đuổi đam mê
 
Ngay từ nhỏ, em Vi Phan Nhật Truyền đã có đam mê môn võ. Năm lớp 6, Truyền thuyết phục bố mẹ cho đi học võ tại lò võ Ngô Tin. Sau 1 năm miệt mài tập luyện, Truyền đoạt HCV tại giải Boxing trẻ của tỉnh. Ngay sau đó, em được chọn tham gia Đội tuyển Boxing trẻ của tỉnh. Hằng ngày, sau giờ học văn hóa ở quê, Truyền đạp xe hơn 10km ra Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh tập luyện. Những nỗ lực quên mệt mỏi trên sàn tập đã giúp Truyền rèn luyện bản lĩnh, nâng cao kỹ năng thi đấu. 
VĐV Vi Phan Nhật Truyền miệt mài trên sàn tập để gặt hái thành tích tốt tại các giải đấu sắp tới.      ẢNH: NGÂN PHONG
VĐV Vi Phan Nhật Truyền miệt mài trên sàn tập để gặt hái thành tích tốt tại các giải đấu sắp tới. ẢNH: NGÂN PHONG
Tại Giải trẻ Boxing toàn quốc năm 2020, Truyền đã xuất sắc vượt qua các đối thủ để đoạt HCV nhóm lứa tuổi 15 - 16 ở hạng cân 57kg. Trong những năm gần đây, Truyền liên tiếp giành HCV tại các giải Boxing trẻ tỉnh. Mới đây, Truyền đoạt HCV ở Giải võ cổ truyền tỉnh, dù đây không phải là môn thế mạnh. “Điểm mạnh của Truyền là thi đấu ổn định, thể lực tốt, đánh cự ly xa, ra đòn nhanh”, huấn luyện viên Đội năng khiếu Boxing tỉnh Vũ Thành A Duẫn đánh giá.
 
Truyền hiện đang học lớp 10 Trường THPT Hoàng Văn Thụ. “Nguyện vọng của em là tiếp tục theo đuổi đam mê võ thuật, trở thành VĐV chuyên nghiệp, đạt nhiều thành tích cao tại các giải đấu. Trước mắt là săn “vàng” tại Giải Boxing trẻ toàn quốc tổ chức ở tỉnh Đắk Lắk năm 2021", Truyền hạ quyết tâm.
 
Ngân Phong
 
 
 
 
.
.