Thể thao thành tích cao Quảng Ngãi: Tạo nền tảng để phát triển

16:02, 20/10/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Để nâng cao thành tích cho thể thao tỉnh nhà, trong thời gian đến tỉnh cần đầu tư trọng điểm vào những bộ môn thể thao có nhiều thế mạnh, đồng thời hoàn thiện hệ thống đào tạo vận động viên (VĐV) ở các tuyến...
Quảng Ngãi có thế mạnh ở những bộ môn thể thao như: Boxing, Wushu, Pencak silat, Vovinam, võ cổ truyền và điền kinh... Trong những năm qua, thể thao thành tích cao của tỉnh đạt một số thành tích ở các giải đấu trong nước và quốc tế.
 
Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Đoàn Hỏa Tiễn cho biết: Sau khi hợp nhất với Trường Năng khiếu TDTT tỉnh, trung tâm có hơn 400 VĐV gồm tuyến năng khiếu, tuyến trẻ và tuyến đội tuyển. 
 
VĐV Vovinam Nguyễn Văn Tiên đoạt HCB giải Vovinam thế giới diễn ra tại Campuchia năm 2019.  ẢNH: N.VIÊN
VĐV Vovinam Nguyễn Văn Tiên đoạt HCB giải Vovinam thế giới diễn ra tại Campuchia năm 2019. ẢNH: N.VIÊN
 
Theo kế hoạch đến năm 2025, thể thao Quảng Ngãi sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống đào tạo tài năng thể thao trong chương trình xây dựng lực lượng VĐV kế thừa và nâng cao thành tích thể thao thành tích cao. Trong đó, tập trung đầu tư có trọng điểm ở một số môn thể thao.
 
Quảng Ngãi hiện có 9 VĐV và 1 huấn luyện viên (HLV) của tỉnh được triệu tập làm nhiệm vụ tại các đội tuyển và đội tuyển trẻ quốc gia. Ở các đội năng khiếu, từ đầu năm đến nay đã tham gia 10 giải thể thao cấp toàn quốc và khu vực, đoạt 13 huy chương, trong đó có 2 HCV, 6 HCB và 5 HCĐ.
 
Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Nguyễn Minh Trí nhận định: Thể thao thành tích cao của Quảng Ngãi trong những năm qua cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra. Khách quan mà nói thì cơ sở vật chất phục vụ cho lĩnh vực thể thao thành tích cao của tỉnh còn khá nghèo nàn, chế độ đãi ngộ, dinh dưỡng cho HLV, VĐV còn thấp. Thực trạng đó ảnh hưởng nhiều đến thành tích của thể thao Quảng Ngãi. 
 
Vận động viên Nguyễn Văn Tiên, từng đoạt HCB giải Vovinam thế giới tại Campuchia vào năm 2019 chia sẻ: Suốt 13 năm gắn bó với Vovinam của tỉnh, bản thân tôi được các HLV chỉ dạy rất nhiều. Để nâng cao trình độ cho các VĐV thành tích cao, theo tôi tỉnh cần tạo điều kiện cho các VĐV tham gia thi đấu giao hữu, cọ sát nhiều hơn trước mỗi giải đấu.
 
Việc được giao lưu với các VĐV ở các tỉnh bạn, giúp VĐV rút ra được rất nhiều kinh nghiệm, đạt được điểm rơi phong độ tốt khi bước vào giải. Ngoài ra, chế độ khen thưởng cho các VĐV đạt thành tích cao cần được quan tâm kịp thời và tránh cào bằng, có như vậy mới khích lệ các VĐV tham gia thi đấu hết mình, mang vinh quang về cho tỉnh. Bởi thực tế, thời gian qua, có nhiều nhân tài thể thao của tỉnh ta đã đầu quân cho những tỉnh, thành lớn, vì ở đó họ có điều kiện để phát triển tốt hơn.
 
“Có bột mới gột nên hồ. Vậy nên, trong thời gian đến Nhà nước cần đầu tư cơ sở vật chất cho ngành thể thao nhiều hơn, đồng thời chú trọng phát triển thể thao quần chúng, nhằm tạo nền tảng phát triển thể thao thành tích cao”, ông Nguyễn Minh Trí đề xuất. 
 
NGỌC VIÊN
 
 
 
.
.