V.League lại "nổi sóng" vì các quyết định gây tranh cãi của trọng tài

14:50, 11/08/2019 [GMT+7]
.
"Riêng mùa này, Văn Toàn đã có 7 tình huống sau 20 trận bị hậu vệ đối phương đốn ngã trong vòng cấm nhưng đều bị trọng tài bỏ qua".
TIN LIÊN QUAN

Đấy là nhận xét của ông Nguyễn Tấn Anh - Giám đốc điều hành CLB HAGL sau trận đấu mà đội nhà đã để thua Viettel ở vòng 20 với một quyết định từ chối thổi phạt đền gây tranh cãi của trọng tài.

Tình huống gây tranh cãi diễn ra ở phút 52, Văn Toàn bị Đức Chiến tác động ngã trong vòng cấm nhưng trọng tài chính xác định không có phạt đền cho HAGL. Tình huống này đã nhận phải những phản ứng dữ dội của ban huấn luyện và cầu thủ đội chủ nhà.

Xem lại băng ghi hình thì đó  là một pha bóng mà HAGL đã mất oan 1 quả phạt đền. Sau đó Viettel đã có chiến thắng chung cuộc 3-2.
Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu từng bị treo còi vì không thổi phạt 11m trận HAGL-Sài Gòn. Ảnh: TL
Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu từng bị treo còi vì không thổi phạt 11m trận HAGL-Sài Gòn. Ảnh: TL
Ông Tấn Anh là người đã tỏ ra khá bức xúc trong trận đấu đó. Chia sẻ với báo chí sau đó, ông Tấn Anh nói: "BTC giải đã có công bố sẽ sử dựng VAR từ giai đoạn 2 nhưng đến vòng 20 vẫn chưa thấy đâu.

Không phải HAGL thua mà chúng tôi mới có ý kiến. Vấn đề trọng tài đã có từ đầu mùa giải. Ở trận HAGL thua Sài Gòn trên sân nhà, trọng tài đã bỏ qua 2 quả penalty, và một số trận đấu khác nữa. Hiện nay, chúng tôi đang thống kê để làm báo cáo khiếu nại".

Đến trận đấu giữa Quảng Nam và TPHC, tình huống gây tranh cãi diễn ra  ở phút 45, trong một pha tấn công của đội nhà, hậu vệ Ngô Tùng Quốc có pha truy cản Gariel Santos bên ngoài, sát mép khu vực cấm địa. Cầu thủ của Quảng Nam đã ngã vào khu vực 16m 50, trọng tài Đình Thái đã cho đội nhà được hưởng 11m.

Các cầu thủ TPHCM phản ứng vì cho rằng điểm tiếp xúc, phạm lỗi nằm ngoài khu vực cấm địa, không thể bị phạt đền. Tuy nhiên, trong tình huống này, có ý kiến lại cho rằng, trọng tài bắt  lỗi nhịp 2 của Tùng Quốc. Nhưng ở góc máy quay truyền hình, khó xác định hậu vệ của TP.HCM có tác động nhịp 2 hay không.
Trận Quảng Nam - TPHCM cũng gây tranh cãi ở quyết định thổi 11m. Ảnh: VPF
Trận Quảng Nam - TP.HCM cũng gây tranh cãi ở quyết định thổi 11m. Ảnh: VPF
Sau trận đấu, HLV Chung Hae-seong ngao ngán: "Tôi luôn nhắc học trò phải chuyên nghiệp từ trong lẫn ngoài sân cỏ, nhưng hôm nay tôi không giúp được gì cho đội. Trận đấu không phải là bóng đá. Tôi xin lỗi vì trận thua là trách nhiệm của bản thân. Tôi đã dặn kỹ học trò, nhưng toàn đội không làm được".

Thực tế, những sai sót liên tiếp của trọng tài ở V.League 2019 từ đầu mùa giải đang ảnh hưởng lớn đến kết quả các trận đấu có tính chất quyết định đến cục diện giải đấu, và đây phải là trách nhiệm của Ban trọng tài VFF.  

V.League chỉ là bề nổi của công tác trọng tài. Bởi lâu nay, từ hạng Nhất, hạng Nhì đến các giải trẻ ngoài chuyên nghiệp, trọng tài vẫn là một vấn nạn. Không chỉ là trình độ nghề hay những sai sót, nó nằm ngay ở "quyền sinh, quyền sát" và tác động từ quyền phần công, "xếp mâm" các trọng tài trẻ hay có tiềm năng phát triển.

VPF sẽ áp dụng công nghệ VAR trong một số trận đấu quan trọng ở những vòng cuối V.League. Thế nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế và thực tế là không triển khai được. Điều quan trọng nhất bây giờ là Ban trọng tài cần nâng cao chất lượng, đặc biệt là có sự phân công, điều động các trọng tài chất lượng hợp lý hơn chứ chưa cần nói đến bổ túc, đào tạo và gây dựng phát triển...
 
Theo HOÀI ĐAN/LĐO
 
.
.