Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Đảm bảo phòng, chống dịch

12:11, 06/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Sáng 7.7, hơn 11.800 thí sinh (TS) trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ngành giáo dục đã phối hợp với ngành y tế thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19, nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.
Đến chiều 5.7, các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc phun thuốc tiêu độc khử trùng, tổng dọn vệ sinh. Trong những ngày diễn ra kỳ thi, tất cả các điểm thi sẽ được trang bị máy đo thân nhiệt. Tất cả các phòng thi được trang bị khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cho TS, giám thị; tại các điểm thi cũng bố trí phòng chờ và phòng thi dự phòng. 
Phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP.Quảng Ngãi).
Phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP.Quảng Ngãi).
Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Bình Sơn) Ngô Quang Vinh cho hay: Nhà trường đã hoàn thành tất cả các khâu của công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm nay, trường có hơn 390 TS đăng ký dự thi. Ngoài 18 phòng thi, nhà trường còn bố trí phòng dự phòng và phòng chờ, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
“Đến thời điểm này, có gần 1.300 TS phải thi đợt 2 do liên quan đến dịch Covid-19. Riêng 6 trường hợp TS từ TP.Hồ Chí Minh về, Sở GD&ĐT yêu cầu các em phải tự xét nghiệm hoặc có xác nhận của chính quyền địa phương thì Sở mới tạo điều kiện cho các em tham dự kỳ thi đợt này. Toàn tỉnh có khoảng 277 giáo viên (GV) không tham gia công tác coi thi. Sở GD&ĐT điều động GV khác thay thế để tăng cường công tác phòng dịch Covid-19. Hiện nay, 31 điểm thi vẫn tổ chức thi bình thường, nhưng siết chặt công tác phòng dịch. Sau khi có kết luận mới nhất của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, ngành sẽ có phương án hợp lý trong trường hợp TS nằm trong vùng dịch phải phong tỏa thì phải thi đợt 2".
Giám đốc Sở GD&ĐT NGUYỄN NGỌC THÁI
Đây là năm đầu tiên Trường THPT Chu Văn An (Tư Nghĩa) có điểm thi tại trường. Vì vậy, nhà trường đã chuẩn bị từ rất sớm. Năm nay, trường có 299 TS dự thi. Nhà trường bố trí 13 phòng thi chính thức, 2 phòng dự phòng và 2 phòng chờ. Cán bộ, giáo viên làm công tác thi sẽ thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng bluezone. Nhà trường thường xuyên nhắc nhở TS thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thông qua kết nối Zalo với giáo viên chủ nhiệm.
 
Phát huy kết quả và kinh nghiệm trong công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, xây dựng các phương án, kịch bản xử lý các tình huống; chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, trang thiết bị cần thiết để phục vụ kỳ thi và công tác phòng, chống dịch, với mục tiêu đảm bảo kỳ thi diễn ra thành công, an toàn tuyệt đối. Các điểm thi đều có nhân viên y tế thường trực, thành lập đội cấp cứu cơ động sẵn sàng tham gia trực đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi. Theo Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Sơn Tây) Phạm Văn Nam, nhà trường đã mua trên 400 khẩu trang, bổ sung trên 20 chai nước rửa tay sát khuẩn phục vụ cho cán bộ làm công tác thi và 117 TS dự thi. Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây đã tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng; đồng thời bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt cho TS trước khi vào bên trong khuôn viên nhà trường; nhắc nhở các em rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang theo quy định. Trường hợp TS quên mang theo khẩu trang sẽ được nhà trường phân phát, nhằm đảm bảo an toàn cho thầy và trò.
 
Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
 
 
.
.