Giáo dục tình yêu quê hương

16:21, 22/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi hiện đã hoàn thành việc biên soạn sách “Giáo dục địa phương tỉnh Quảng Ngãi - Lớp 6” và đang chờ ý kiến Bộ GD&ĐT để triển khai giảng dạy trong năm học 2021 - 2022. 
Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái, sách “Giáo dục địa phương tỉnh Quảng Ngãi - Lớp 6” được biên soạn nhằm cung cấp cho học sinh (HS) những kiến thức cơ bản về đất và người Quảng Ngãi như văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế - hướng nghiệp, xã hội, môi trường, nếp sống văn minh... Qua đó, giáo dục cho HS tình yêu quê hương, ý thức gắn kết cộng đồng; trách nhiệm xây dựng, giữ gìn truyền thống văn hóa của quê hương Quảng Ngãi; giúp HS vận dụng và phát huy năng lực vào thực tiễn trong cuộc sống và học tập...  
Một tiết dạy thực nghiệm sách
Một tiết dạy thực nghiệm sách "Giáo dục địa phương tỉnh Quảng Ngãi - Lớp 6" tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Thủy (Trà Bồng).
Sách giáo dục địa phương dành cho HS lớp 6 có 8 chủ đề, thể hiện những nội dung cơ bản của văn hóa địa phương, gắn liền với các hoạt động trải nghiệm cụ thể. Đó là: Lịch sử Quảng Ngãi từ năm 1402 - 1858; địa hình đồi núi và sông ngòi của Quảng Ngãi; hệ sinh thái động vật trên cạn ở Quảng Ngãi; danh lam thắng cảnh Quảng Ngãi; sự hình thành và phát triển cộng đồng dân cư Quảng Ngãi; món ăn truyền thống của Quảng Ngãi; giữ gìn và phát huy di tích thắng cảnh thiên nhiên của Quảng Ngãi; ứng xử với môi trường tự nhiên.
 
Sách thiết kế theo từng chủ đề với cấu trúc thống nhất gồm 4 phần: Mở đầu, kiến thức mới, luyện tập, vận dụng. Sách có nhiều hình ảnh minh họa cụ thể, sống động, giúp HS dễ dàng tiếp cận nội dung và thực hành các hoạt động...
 
Ngành giáo dục đã tổ chức dạy thực nghiệm cho HS lớp 6 ở các khu vực trong tỉnh, nhằm mục đích đánh giá tính phù hợp về mặt nội dung, dung lượng kiến thức, yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực phù hợp với HS. Ban biên soạn đã nhiều lần chỉnh sửa sách dựa trên ý kiến góp ý sau các tiết dạy thực nghiệm cũng như ý kiến góp ý của Hội đồng thẩm định trước khi trình UBND tỉnh gửi Bộ GD&ĐT.
 
Thầy giáo Đàm Thanh Hiếu, Trường THCS Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi), người tham gia giảng dạy thực nghiệm sách giáo dục địa phương lớp 6 cho rằng, sách vừa là tài liệu tham khảo, vừa có tính chất định hướng để giáo viên giảng dạy hiệu quả tiết lịch sử địa phương theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Học sinh hiểu bài nhanh và khắc sâu kiến thức lịch sử, văn hóa địa phương, vun đắp niềm tự hào về truyền thống của quê hương Quảng Ngãi. 
 
Bài, ảnh: DUY HÙNG
 
 
 
.
.