Hiệu quả kép từ tăng gia ở Sư đoàn 307

Thứ Sáu, 09:33, 28/06/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Chúng tôi bất ngờ vào bếp ăn tập thể của Sư đoàn 307, được chứng kiến đội ngũ nuôi quân đang chế biến nguồn thực phẩm được khai thác tại chỗ: thịt từ trạm chế biến giết mổ tập trung, cá đánh lên từ ao, rau quả hái từ vườn, giá thành thấp hơn hẳn so với thị trường lại tươi sống, bảo đảm an toàn vệ sinh. Đại tá Võ Văn Chỉnh - Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn cho biết: Nhờ đẩy mạnh tăng gia quanh vườn đã giúp đơn vị chủ động tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tốt hậu cần cho các nhiệm vụ quản lý, phúc tra, huấn luyện .

Là khung thường thực, quân số ít, phần lớn là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, làm thế nào để khai thác có hiệu quả tiềm năng về đất đai, ao hồ sẵn có? Giải bài toán này, ngành hậu cần Sư đoàn tích cực khảo sát, nghiên cứu chọn vật nuôi, cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, “lên” lịch trồng trọt, chăn nuôi khoa học, giao chỉ tiêu cụ thể đến từng đơn vị và từng quân nhân.

 

Giờ thứ 9 ở Sư đoàn 307.
Giờ thứ 9 ở Sư đoàn 307.

Phát huy vai trò “đầu tàu”, chỉ huy Sư đoàn, 4 cơ quan, các Trung đoàn hết giờ hành chính đều “xắn tay” cùng vỡ đất trồng cây với bộ đội. Ngoài quy hoạch vườn rau xanh, gia vị, cây ăn quả, đơn vị chú trọng đa dạng hoá cây trồng, mở rộng diện tích mía 1.300m2, đậu phụng 2.000m2, phát triển khu trồng mì 35.000m2 và cà phê kinh doanh 65.000m2. Theo Trung tá Trương Văn Lợi - Trưởng ban Quân nhu Sư đoàn thì “chìa khoá thành công” nằm ở cách thức tổ chức, quản lý, điều hành. Đất cằn cỗi, đơn vị kiên trì ủ phân xanh, phân chuồng, rơm rạ để tăng đồ phì nhiêu, đánh luống chống xỏi mòn để mùa nào thức nấy, nắng có rau muống, mồng tơi, bầu, bí, mướp; mưa có rau cải, rau lang, dịp giáp tết có xà lách, rau ngò, ớt, đậu cô ve, đậu đũa, dưa leo, cà chua... đạt mức bình quân 142,3kg rau, củ quả/người/năm.

Về vật nuôi, ngoài heo, gà, vịt, Sư đoàn còn có đàn dê 30-40 con, bò 25 con và nuôi thả hàng chục ngàn con cá trắm cỏ, trôi, mè, rô phi… Bảo đảm chuồng trại “mát hè ấm đông”, làm tốt lịch tiêm phòng đã cung ứng bình quân mỗi năm về thịt 31,6kg/người, cá 6,6kg/người, nhiệt lượng ca lo hằng ngày vượt 2,46% chỉ tiêu, khẩu phần ăn trong dịp lễ tết tăng thêm bình quân 50.000đ/người/ngày. Đặc biệt, những tiêu chuẩn trên không những dành cho khung thường trực mà còn áp dụng cho cả chiến sĩ mới, quân dự bị trong thời gian huấn luyện tại Sư đoàn.

Từ  tăng gia sản xuất đã đem lại hiệu quả kép, làm xanh hoá doanh trại, làm ngon hơn bữa cơm hằng ngày, tạo nguồn quỹ vốn cho đơn vị và tăng thêm chất keo gắn bó động viên người chiến sĩ đồng sức đồng lòng xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.


Bài và ảnh: Ngọc Diệp

 

.