Trồng một tỷ cây xanh

15:59, 28/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Để triển khai thực hiện Đề án Trồng một tỷ cây xanh, giai đoạn 2021 - 2025, của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã có Quyết định số 985 phê duyệt kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025. Từng huyện, thị xã, thành phố được giao chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể, làm cơ sở để tổ chức thực hiện. Việc lựa chọn cây giống phải đảm bảo chất lượng, phù hợp với điều kiện của từng vùng, từng địa phương.
Chọn giống cây phù hợp
 
Theo thống kê, tỷ lệ độ che phủ rừng của Việt Nam năm 2020 đạt gần 42%. Như vậy so với cả nước, tỷ lệ độ che phủ rừng của Quảng Ngãi đang ở mức khá (trên 50%). Tuy nhiên, so với 2 tỉnh lân cận là Bình Định và Quảng Nam, thì tỉnh ta có tỷ lệ độ che phủ rừng thấp hơn từ 6 - 9%. Phần lớn diện tích rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh đều trồng keo với chu kỳ thu hoạch ngắn, cho gỗ nhỏ, không bền vững. Do đó, trong Đề án Trồng một tỷ cây xanh, các địa phương phải chọn các loại cây bản địa phù hợp để trồng, nâng cao chất lượng rừng trồng. Việc trồng cây xanh phải đi đôi với chăm sóc, bảo vệ, quản lý, giám sát suốt quá trình để bảo đảm cây trồng, rừng trồng sinh trưởng và phát triển tốt. 
Bộ đội trồng cây xanh trên đảo Lý Sơn.
Bộ đội trồng cây xanh trên đảo Lý Sơn.
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nguyễn Đại cho biết: Với rừng phòng hộ, trồng rừng bằng loài cây có bộ rễ sâu bám chắc, ưu tiên cây bản địa, sinh trưởng được trong điều kiện khắc nghiệt và có khả năng chống chịu tốt. Đối với trồng rừng sản xuất, phải lựa chọn loại cây có năng suất, chất lượng cao, khuyến khích sử dụng các giống cây sản xuất bằng mô, hom, kết hợp mô hình trồng rừng 3 tầng theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, đảm bảo độ che phủ, tăng lợi nhuận.
 
Đối với trồng cây xanh phân tán ở khu vực đô thị cần chọn loài cây phù hợp với cảnh quan và điều kiện sinh thái, ưu tiên chọn các loại cây như: Bàng, phượng vĩ, móng bò, dã hương, ngọc lan, dầu rái, sao đen... 
 
Riêng khu vực nông thôn, cần chọn các loại cây phù hợp với điều kiện canh tác của từng địa phương, khu vực, trong đó chú trọng trồng cây lấy gỗ kết hợp ăn trái như mít, vú sữa, nhãn lồng, khế, dẻ, xoay; trồng cây xanh lấy gỗ kết hợp bóng mát như lim xanh, dầu rái, xà cừ, bạch đàn, phi lao...
 
Đa dạng cách làm
 
Quảng Ngãi đang chuẩn bị bước vào mùa mưa, cũng là mùa trồng rừng, do đó, các địa phương cần chủ động nguồn giống, loại giống để triển khai thực hiện. Cùng với đó là, tăng cường công tác tuyên tryền, hỗ trợ người dân chọn những cây gỗ lớn phù hợp thổ nhưỡng, có lợi thế về sinh trưởng để trồng.
 
Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mộ Đức Nguyễn Ngọc Tưởng, huyện đã xác định, diện tích rừng phi lao ven biển có ý nghĩa rất lớn trong việc chắn gió, chắn cát, bảo vệ bờ biển. Tuy nhiên, trong cơn bão hồi tháng 10.2020 đã gây thiệt hại nặng cho diện tích rừng này. Do đó, trong kế hoạch triển khai trồng cây xanh giai đoạn 2021 - 2025, huyện đã xây dựng kế hoạch sẽ trồng khoảng 90ha cây phi lao. Riêng trong năm 2021, huyện triển khai trồng bổ sung 15ha rừng phòng hộ ven biển. Ngoài ra, bên cạnh cây keo, một nhóm hộ ở xã Đức Phú còn trồng lim xanh, dầu rái, với diện tích khoảng 15ha.
 
Trong khi đó, huyện Trà Bồng là địa phương có lợi thế về trồng cây quế bản địa. Loại cây này đã giúp cho rất nhiều hộ dân nơi đây thoát nghèo. Vì vậy, từ nguồn hỗ trợ Chương trình 30a, 135, mỗi năm, huyện trồng trên 200ha quế. Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trà Bồng Huỳnh Thị Thanh Thúy cho biết: Thực hiện Đề án Trồng một tỷ cây xanh, địa phương đã phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp đầu xuân Tân Sửu 2021; đồng thời, hỗ trợ gần 300 triệu đồng, khuyến khích người dân trồng gần 7ha rừng gỗ lớn tại xã Trà Lâm. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân phát triển diện tích trồng quế, cũng như một số giống cây bản địa khác. Mục tiêu là vừa tăng tỷ lệ độ che phủ rừng, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Mục tiêu 14,5 triệu cây xanh
 
Thực hiện Đề án Trồng một tỷ cây xanh, đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ trồng mới 7.295ha cây xanh, tương đương với hơn 14,5 triệu cây. Trong đó, cây xanh trồng phân tán ở các khu đô thị và vùng nông thôn hơn 1,25 triệu cây; cây xanh trồng tập trung trong rừng phòng hộ, rừng sản xuất khoảng 13,25 triệu cây.
Bài, ảnh: HỒNG HOA
 
 
 
 
 
.
.