Dự án Khu dân cư Mẫu Trạch: Sớm tháo gỡ vướng mắc

08:32, 23/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dự án (DA) Khu dân cư (KDC) Mẫu Trạch, xã Bình Chánh (Bình Sơn) được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 200/QĐ-UBND năm 2017. Thời gian thực hiện từ năm 2017 - 2018. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên đến nay DA vẫn chưa thể hoàn thành, đưa vào sử dụng.
Để triển khai DA KDC Mẫu Trạch, năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã tạm ứng ngân sách 20 tỷ đồng để thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, do vướng mắc đền bù, giải phóng mặt bằng, nguồn vốn đầu tư, dẫn đến DA chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra. 
Dự án KDC Mẫu Trạch, xã Bình Chánh (Bình Sơn) đang được thi công.
Dự án KDC Mẫu Trạch, xã Bình Chánh (Bình Sơn) đang được thi công.
Theo người dân xã Bình Chánh, những hộ dân có đất nằm trong vùng DA KDC Mẫu Trạch rất đồng tình với việc triển khai thực hiện DA. Song, người dân cũng mong muốn Nhà nước, chủ đầu tư cần có những chính sách đền bù, hỗ trợ, giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân khi họ giao đất cho DA. Cụ thể là, đối với những diện tích nằm ngoài DA, nhưng bị ảnh hưởng, dẫn đến ngập nước, không thể sản xuất được thì nên bồi thường, hỗ trợ một lần cho người dân. Phương án khác là hỗ trợ 5 vụ sản xuất và làm mương thoát nước để người dân tiếp tục sản xuất, hoặc Nhà nước cho cơ chế để người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Riêng với 7 hộ chưa nhận bồi thường cần phải có chính sách đền bù theo đơn giá hiện tại cho phù hợp.
Dự án KDC Mẫu Trạch có diện tích khoảng 5,3ha, với tổng mức đầu tư trên 46,5 tỷ đồng, do Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Việc đầu tư DA nhằm tạo quỹ đất TĐC, phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các DA đầu tư, đảm bảo ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân bị giải tỏa ở khu vực thực hiện DA Trung tâm điện khí Miền Trung.
Bà Phạm Thị Xuân Bền, ở thôn Đông Bình, xã Bình Chánh chia sẻ: Khi triển khai DA, tôi và mọi người đã sớm nhận tiền đền bù và giao đất cho Nhà nước. Tuy nhiên, đến nay, chính sách hỗ trợ ngập nước đối với diện tích bị ảnh hưởng do thi công DA vẫn chưa được giải quyết, gây khó khăn cho người dân trong việc sản xuất.
 
Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chánh Nguyễn Tiến Pháo cho hay: Địa phương mong muốn DA sớm hoàn thành, để người dân có chỗ ở, ổn định cuộc sống, nên luôn sẵn sàng phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan tuyên truyền cho người dân trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; đồng thời, hỗ trợ đơn vị thi công thực hiện DA.
 
Việc DA kéo dài, không thể hoàn thành theo tiến độ, dẫn đến hạ tầng KDC dở dang, xuống cấp, lãng phí vốn đã đầu tư và đặc biệt là không có quỹ đất bố trí tái định cư (TĐC) để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai các DA trên địa bàn KKT Dung Quất. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục tham mưu UBND tỉnh giải pháp để tạm ứng ngân sách tỉnh theo Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư DA tại Quyết định số 200/QĐ-UBND năm 2017. 
 
Hiện nay, UBND tỉnh đã có quyết định đưa DA KDC Mẫu Trạch vào đầu tư công trung hạn để tiếp tục đầu tư. Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Bình Sơn chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các đơn vị, cá nhân có liên quan trong quá trình chi trả bồi thường cho 7 hộ/8 thửa đất thuộc DA KDC Mẫu Trạch.
 
Về việc hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp bị ngập nước không sản xuất được, UBND huyện Bình Sơn đã có phương án hỗ trợ theo Quyết định số 1654 ngày 18.5.2021 và đã trình UBND tỉnh xin bố trí kinh phí. Đến nay, khối lượng thực hiện DA này khoảng 17,5 tỷ đồng, đạt khoảng 50% và đang tiếp tục triển khai thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác như cấp điện, cấp thoát nước...
 
Phó trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Đàm Minh Lễ cho biết: Sắp tới, Ban sẽ phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc. Riêng 7 hộ chưa nhận đền bù, Ban cũng đã xin ý kiến của tỉnh ban hành giá đền bù phù hợp với giá hiện tại; tập trung thi công để sớm đưa người dân vào TĐC tại KDC Mẫu Trạch, bàn giao mặt bằng cho ngành điện triển khai DA điện khí.
 
Bài, ảnh: HỒNG HOA
 
 
 
 
.
.