Phát huy sức mạnh nơi tuyến đầu

22:01, 23/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Để tập trung khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19, các lực lượng tuyến đầu chống dịch của Quảng Ngãi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc được giao. Nhất là việc kiểm soát người vào địa bàn tỉnh tại chốt kiểm tra y tế đèo Bình Đê (TX.Đức Phổ) và công tác điều trị bệnh nhân (BN) Covid-19)...
Căng mình kiểm soát người về từ các tỉnh phía Nam
 
Chúng tôi có mặt tại chốt kiểm tra y tế đèo Bình Đê vào sáng 22.7, dòng người về từ các tỉnh phía Nam, nhất là từ TP.Hồ Chí Minh rất đông; hàng dài xe tải, xe ô tô, xe máy nối đuôi nhau. Chị Nguyễn Thị Tròn, quê ở xã Đức Phong (Mộ Đức) cho biết: "Nhóm tôi có 6 người, thuê xe ô tô từ TP.Hồ Chí Minh về với giá 9,5 triệu đồng/chuyến. Khoảng 18 giờ chiều 21.7 xuất bến, 6 giờ sáng nay (22.7) thì đến chốt đèo Bình Đê. Chúng tôi đã làm đủ các thủ tục test nhanh, khai báo y tế và chấp hành đi cách ly tập trung. 
 
Trưởng trạm Cảnh sát giao thông TX.Đức Phổ (Công an tỉnh), Thiếu tá Dương Hiển Công Lực chia sẻ: "Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt đèo Bình Đê phải hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp y tế, chốt danh sách theo nơi cư trú, để thuận lợi tổ chức đưa đi cách ly. Mặc dù đã chủ động từ trước nhưng lượng người về quá đông cũng gây áp lực không nhỏ cho chúng tôi".  
Lực lượng công an kiểm tra giấy tờ của các tài xế trước khi cho thông chốt kiểm tra y tế tại đèo Bình Đê (TX.Đức Phổ).     ẢNH: T.NHỊ
Lực lượng công an kiểm tra giấy tờ của các tài xế trước khi cho thông chốt kiểm tra y tế tại đèo Bình Đê (TX.Đức Phổ). ẢNH: T.NHỊ
Theo quy định, tất cả người dân trở về từ các tỉnh, thành có dịch Covid-19 đều phải cách ly tập trung. Sở GTVT đã bố trí phương tiện để đưa người về các khu cách ly tập trung của từng địa phương. Những trường hợp test nhanh nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 sẽ được nhân viên y tế hỗ trợ cách ly riêng để chờ kết quả xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR. Đối với phương tiện xe máy sẽ được đưa về Trạm Cảnh sát giao thông TX.Đức Phổ để bảo quản và chờ người cách ly hoặc người thân (có giấy ủy quyền) đến nhận; nếu là ô tô thì khuyến khích người thân đến chốt đưa về hoặc cảnh sát giao thông sẽ hỗ trợ người cách ly tự lái xe đến khu cách ly.
 
Trao đổi với phóng viên tại chốt kiểm tra y tế đèo Bình Đê vào sáng 22.7, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Võ Văn Dương cho biết: Phương án của tỉnh là kiểm soát thật chặt vòng ngoài, để chặn đứng nguồn lây vào địa bàn tỉnh. Nếu giấy chứng nhận test nhanh âm tính có dấu hiệu nghi ngờ là giả thì sẽ test nhanh tại chỗ và chỉ khi nào cho kết quả âm tính mới được vào địa bàn và phải đi cách ly; nếu dương tính thì ngành y tế sẽ triển khai các bước để khẳng định có mắc Covid-19 hay không.
 
"Công an tỉnh đã thống nhất với TX.Đức Phổ tăng cường thêm các tình nguyện viên, lực lượng công an và nhân viên y tế, giải quyết nhanh mọi thủ tục để giải phóng tình trạng ùn ứ tại chốt đèo Bình Đê. Đồng thời, tổ chức dọn dẹp vệ sinh quanh khu vực, nhất là khẩu trang y tế vứt bừa bãi; hỗ trợ nước uống, sữa, mì tôm cho những người dân còn mắc kẹt lại chốt, chưa bố trí đưa đi cách ly tập trung ngay được", Đại tá Võ Văn Dương cho biết thêm.
 
Nỗ lực điều trị bệnh nhân Covid-19
 
Tại BV Điều trị BN Covid-19 tỉnh (cơ sở 2) đang điều trị cho 49 F0, trong đó có BN 7 nặng với các triệu chứng ho, sốt, viêm phổi... Vì vậy, công tác điều trị cho BN luôn được BV đặc biệt quan tâm. Các BN được bác sĩ và điều dưỡng theo dõi 2 lần/ngày các dấu hiệu sinh tồn, gồm: Huyết áp, nhịp thở, SPO2 cho bệnh nhân. Riêng BN có biểu hiện mức độ trung bình sẽ theo dõi 4 giờ 1 lần. Cách 3 ngày, các F0 sẽ được xét nghiệm một lần. “Các y, bác sĩ không chỉ thăm khám và chăm sóc tận tình, mà còn động viên chúng tôi lạc quan, chịu khó ăn uống và duy trì tập thể dục, nên tôi nhanh chóng khỏi bệnh. Tôi cảm ơn và trân trọng tấm lòng của đội ngũ y, bác sĩ trong những ngày điều trị tại đây”, một F0 được xuất viện vào sáng 22.7 bày tỏ. 
Test nhanh tại chốt kiểm tra y tế đèo Bình Đê (TX.Đức Phổ) cho người dân về từ TP Hồ Chí Minh.      ẢNH: T.NHỊ
Test nhanh tại chốt kiểm tra y tế đèo Bình Đê (TX.Đức Phổ) cho người dân về từ TP Hồ Chí Minh. ẢNH: T.NHỊ
Bệnh viện Điều trị BN Covid-19 tỉnh (cơ sở 2) được trưng dụng BV Lao và Bệnh phổi tỉnh, nhằm đáp ứng nhu cầu thu dung điều trị các trường hợp F0. Vì vậy, ngoài việc tận dụng cơ sở vật chất và vật tư, thiết bị máy móc theo phương châm “4 tại chỗ”, thì đội ngũ y, bác sĩ của BV cũng được tăng cường để xử lý bệnh tại chỗ.
 
Ngoài ra, BV Điều trị BN Covid-19 tỉnh (cơ sở 2) cũng được thiết lập khu điều trị BN nặng với 20 giường bệnh, nên đã được ngành y tế điều chuyển trang thiết bị, máy móc, trong đó có việc lắp đặt 1 bộ ô xy trung tâm. “Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nên BV cần sớm được trang bị các thiết bị y tế để đảm bảo công tác điều trị, nhất là cấp cứu và hồi sức cho BN nguy kịch. Chúng tôi đang khẩn trương thực hiện các thủ tục mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phục vụ việc điều trị và phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế”, Phó Giám đốc phụ trách BV Điều trị BN Covid-19 tỉnh (cơ sở 2), bác sĩ Cao Phúc nhấn mạnh.
 
T.NHỊ - M.HOA
 
 
Đã chi hơn 7,5 tỷ đồng phụ cấp cho tuyến đầu chống dịch
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Phạm Minh Đức cho hay: Đến thời điểm này, việc chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 (theo Nghị quyết 16 của Chính phủ) đã được ngành triển khai, chia thành nhiều đợt, trong đó có chi trực tiếp và chi gián tiếp cho các địa phương liên quan. Đến ngày 31.5, đã hoàn thành việc chi hỗ trợ đợt 1, đối tượng được hưởng là những người trực tiếp đứng chốt, điều trị cho các bệnh nhân F0 tại các khu điều trị và các lực lượng khác... với số tiền khoảng 7,5 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng tích cực quyên góp, tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ chống dịch ở tuyến đầu như Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Công ty CP PTSC, Liên đoàn Lao động tỉnh...
 
Nghị quyết 16 của Chính phủ ban hành vào ngày 8.2.2021, về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 quy định: Phụ cấp chống dịch mức 300 nghìn đồng/người/ngày đối với người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc Covid-19, nghi mắc Covid-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám, chữa bệnh... Phụ cấp 200 nghìn đồng/người/ngày đối với người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm, bảo quản tử thi người bệnh, giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất, bảo vệ khu điều trị cách ly, vệ sinh, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám, chữa bệnh...
 
LÊ ĐỨC

 

 
 
.
.