Đi chợ giùm cho dân bị phong tỏa

09:20, 23/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dịch bệnh ở TP.Hồ Chí Minh đang tới cao điểm. Rất nhiều điểm trong thành phố bị phong tỏa. Người dân trong khu phong tỏa gặp khó khăn khi đi chợ mua nhu yếu phẩm. Vậy là, xuất hiện những đội “đặc nhiệm mua hàng giúp dân”, gồm những đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ở các phường có khu vực bị phong tỏa.
Những ĐVTN tình nguyện đến từng nhà dân trong khu phong tỏa vào mỗi buổi sáng, phát loa kêu gọi ai có nhu cầu mua thực phẩm, thuốc men hay nhu yếu phẩm, cứ gửi tiền và tờ giấy ghi những món hàng cần mua, kèm tên, số nhà và số điện thoại, các bạn ĐVTN sẽ “đi chợ” mua giúp đúng những mặt hàng ấy. Nếu những mặt hàng ấy không còn ở siêu thị, các bạn sẽ gọi điện để mọi người đổi hàng khác mà siêu thị đang có. Sự chu đáo, trách nhiệm mua hàng được đặt lên rất cao và các đội tình nguyện hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình, mang lại sự hài lòng tối đa cho người dân. 
Đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) dùng xe máy vận chuyển thực phẩm hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh: Th.Phương
Đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) dùng xe máy vận chuyển thực phẩm hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh: Th.Phương
Đó là một mô hình rất hiệu quả, nó gắn kết tình nghĩa đồng bào, gắn kết những thanh niên tình nguyện với những người dân đang gặp khó khăn, khiến người với người gần nhau trong giãn cách, vượt qua những hiểm nguy của dịch bệnh. Nhiều bạn đoàn viên tình nguyện tâm sự là lúc đầu cũng thấy sợ vì dịch dễ lây lan, nhưng khi được trang bị đồ bảo hộ, lại sẵn tinh thần cảnh giác với dịch bệnh, biết tự bảo vệ mình, nên mọi việc dần trở nên quen, khiến nhiều bạn thấy rất vui khi được giúp người dân trong khu cách ly những việc nhỏ mà không hề nhỏ này.
 
Tôi nghĩ, đây là mô hình mà bất cứ địa phương nào cũng cần chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện, vì dịch bệnh là thứ mà chúng ta không thể lường trước. Mỗi khi xuất hiện ca F0, phải phong tỏa hay cách ly khu dân cư nào đó, thì sẽ ngay lập tức có những nhóm ĐVTN tình nguyện “giúp dân đi chợ” mua hàng. Tuân thủ 5K, cảnh giác với dịch bệnh, nhưng biết yêu thương và tự thấy có trách nhiệm với những người đang gặp khó khăn trong khu cách ly, những ĐVTN tình nguyện đã và sẽ kết nối tình cảm với đồng bào mình, và những việc họ giúp người dân, dù nhỏ, nhưng lại thiết yếu, cụ thể, hiệu quả, nên khiến nhiều người rất cảm động.
 
Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố năng động và nghĩa tình, những mô hình thương yêu nhân dân phát xuất từ thành phố này rất đáng được nhân rộng, nó khiến dân tộc chúng ta đoàn kết với nhau hơn, chia sẻ cùng nhau hơn, và khi đã gọi chống dịch là “chống giặc”, thì những lực lượng xung kích bao giờ cũng hết sức cần thiết. Họ sẽ tập hợp được sức mạnh của cộng đồng và những việc họ làm được cho người dân, dù nhỏ nhưng sẽ khiến người dân và cộng đồng nhớ mãi.
 
Đoàn kết là chuyện cụ thể, hành động cụ thể, chứ không là khẩu hiệu. “Đi chợ giúp dân đang phải cách ly” cũng là thực hiện mục tiêu đoàn kết, cũng là vì nhân dân. Những người trẻ tình nguyện giúp dân bao giờ cũng là những hình ảnh đẹp nhất trong khó khăn, trong hoạn nạn. Tổ chức đoàn thanh niên nên coi đây là nhiệm vụ và vinh dự của tổ chức mình nên cần dấn thân thực hiện bằng những hành động cụ thể, để cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh.
 
Thanh Thảo
 
 
 
.
.