Nhiều ngư dân xã Nghĩa An về từ vùng dịch trốn khai báo y tế

18:25, 27/06/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Lãnh đạo UBND xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) cho biết, hiện tại trên địa bàn xã có 13 tàu, với khoảng 43 ngư dân hành nghề khai thác thủy sản ở khu vực biển Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ trở về địa phương nhưng không tự giác khai báo y tế.
Theo Báo cáo số 142/BC-UBND ngày 27.6.2021 của UBND xã Nghĩa An, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều tàu cá của ngư dân xã này đang hành nghề khai thác thủy sản ở khu vực biển Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ - nơi có người dân mắc Covid-19, trở về địa phương. Đến thời điểm hiện tại có 13 tàu, với khoảng 43 người đã trở về địa phương nhưng không tự giác khai báo y tế.
 
Chủ tịch UBND xã Nghĩa An Phạm Thị Công cho biết, những người này bắt đầu về địa phương vào ngày 25.6 và đi thành nhiều đợt, đông nhất là sáng 27.6. Nhận được thông tin, UBND xã đã thuê một chiếc tàu nhỏ, phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng Cổ Lũy rà soát, lập danh sách, yêu cầu 43 trường hợp trên đi khai báo y tế.
 
Ngư dân đánh bắt từ vùng có dịch trở về cần tự giác khai báo y tế nhằm bảo vệ cho chính bản thân và gia đình mình
Ngư dân đánh bắt từ vùng có dịch trở về cần tự giác khai báo y tế, nhằm bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 
 
Chủ tịch UBND xã Nghĩa An Phạm Thị Công cho biết thêm: Qua thống kê ban đầu, có 31 tàu cá của xã Nghĩa An đi khai thác hải sản ở biển Sa Huỳnh. Bình quân mỗi tàu có 3 lao động (chủ tàu, vợ chủ tàu và thuyền viên). Như vậy, tổng số người tham gia đi biển khoảng 120 người. Phần lớn số người này lưu trú ở phường Phổ Thạnh dài ngày.
 
Ngoài hoạt động khai thác hải sản, vợ các chủ tàu còn tham gia bán hải sản tại chợ Sa Huỳnh, nên không loại trừ khả năng tiếp xúc gần với các trường hợp F1 có liên quan đến chùm ca bệnh ở xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh. Xã nhận định, trong thời gian tới, số lượng tàu cá và lao động đi biển từ vùng dịch trở về địa phương sẽ tiếp tục gia tăng và khó kiểm soát.
 
Trước tình hình trên, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã, UBND xã Nghĩa An đã báo cáo và đề nghị UBND TP.Quảng Ngãi, Phòng Y tế TP.Quảng Ngãi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai khẩn cấp biện pháp test nhanh đối với tất cả số người đi khai thác thủy sản ở vùng biển Sa Huỳnh và xã Phổ Châu trở về tại địa phương, hoặc test nhanh tất cả người dân thôn Phổ Trung, với hơn 3.200 người.
 
Đồng thời, lãnh đạo xã Nghĩa An cũng đề nghị đưa đi cách ly y tế tập trung đối với tất cả số người về từ vùng dịch (phường Phổ Thạnh và  xã Phổ Châu, TX.Đức Phổ).
PV
.