Nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy- Kỳ 1: Nguy cơ cháy nổ bủa vây khu dân cư

15:38, 22/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và Quảng Ngãi đã xảy ra nhiều vụ cháy nhà dân, cơ sở kinh doanh, nhà xưởng sản xuất, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tuy vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của người dân, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) vẫn chưa được quan tâm đúng mức khiến nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn.
Kỳ 1: Nguy cơ cháy nổ bủa vây khu dân cư
 
Hiện nay, “nhà ống” phát triển khá phổ biến từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn tỉnh. Điều đáng lo ngại là, người dân vẫn chưa chú trọng đến việc xây dựng lối thoát hiểm cho căn nhà.
Hiểm họa từ nhà không lối thoát hiểm
 
Đi dọc các tuyến phố chính ở TP.Quảng Ngãi, thị trấn La Hà (Tư Nghĩa), Châu Ổ (Bình Sơn) và TX.Đức Phổ... điều dễ thấy tại các con phố đông đúc là hàng loạt nhà dân xây theo kiểu “nhà ống” và tận dụng mặt bằng tầng 1 để kinh doanh. Nhiều nhà chất hàng hóa bít kín lối đi, nguy cơ gây hỏa hoạn rất cao.
Phần lớn các ngôi nhà được xây dựng theo hiểu “nhà ống”, “nhà hộp” thường chỉ có một cửa chính ra vào, nhưng làm tới 2 lớp cửa kiên cố. Cũng tại tầng 1, người dân thường để các vật dụng dễ gây cháy nổ như bình gas ở nhà bếp và các thiết bị tiêu thụ điện thường xuyên như tủ lạnh, ti vi... nên có nhiều nguy cơ phát sinh cháy nổ. Đã vậy, nhiều gia đình còn để ô tô, mô tô trong nhà. Nếu có hỏa hoạn thì bình xăng rất dễ bắt lửa, cháy và gây nổ. Do đó, nếu xảy ra sự cố cháy nổ, nhất là vào ban đêm thì hậu quả sẽ rất lớn. 
Các hộ kinh doanh buôn bán dọc đường Nguyễn Bá Loan (TP.Quảng Ngãi) cơi nới, bày hàng hóa lấn ra lòng đường.
Các hộ kinh doanh buôn bán dọc đường Nguyễn Bá Loan (TP.Quảng Ngãi) cơi nới, bày hàng hóa lấn ra lòng đường.
Điển hình như vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 0 giờ 52 phút sáng ngày 5.6.2021, tại cơ sở kinh doanh tư vấn, thiết kế và mua bán đồ điện Quang Dũng, số 812 đường Quang Trung, phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi). Đây là một minh chứng rõ nhất cho việc mất an toàn khi không có cửa thoát hiểm. Khi ngọn lửa bùng phát tại khu vực cửa chính tầng 1, bên trong ngôi nhà trên có 4 người bị mắc kẹt trên tầng 2, vì không có lối thoát. Hậu quả là cả 4 người trong gia đình bị ngạt khí dẫn đến tử vong.
 
Ông Trần Văn Khôi, ở tổ dân phố 4, phường Chánh Lộ cho biết: "Chứng kiến các vụ cháy “nhà ống” kết hợp vừa ở vừa kinh doanh thời gian gần đây ở TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và vụ cháy nhà số 812 Quang Trung (TP.Quảng Ngãi) khiến chúng tôi lo lắng. Mặc dù phía sau nhà của chúng tôi là sân nhà văn hóa, nhưng từ năm 2019, cán bộ tổ dân phố kéo lưới B40 bịt kín lối thoát hiểm của người dân. Chúng tôi kiến nghị tháo dỡ, nhưng không được xem xét”. 
 
Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Lê Xuân Hưng, những căn nhà xây dựng theo kiểu nhà ống kết hợp kinh doanh rất dễ cháy và khi xảy ra sự cố cháy nổ thì nguy cơ chết người rất lớn. Nhiều nhà ở kết hợp với kinh doanh, nên phần lớn nguyên nhân cháy do điện. Phổ biến nhất là chủ hộ, chủ cơ sở kinh doanh vi phạm quy định trong việc lắp đặt, sử dụng thiết bị điện một cách tùy tiện khiến quá tải gây chập điện dẫn đến cháy...
 
"Mới đây, qua kiểm tra chúng tôi thấy nhiều cơ sở SXKD và nhà dân thực hiện không đầy đủ về công tác PCCC. Nhiều nơi để hàng hóa trong nhà, cầu thang, hành lang lối đi... không đảm bảo khoảng cách an toàn chống cháy lan, không lối thoát hiểm. Đa phần các gia đình không mua sắm trang thiết bị PCCC như bình cứu hỏa. Khi không thể khống chế được đám cháy thì mới thông báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Lúc này ngọn lửa đã phát triển lớn và gần như cháy tự do nên hậu quả để lại rất  lớn", ông Hưng cho hay.
 
Ý thức của người dân còn hạn chế
 
Ngoài việc nhà không lối thoát hiểm, hiện nay ở nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị mới ở TP.Quảng Ngãi cũng không có đường kỹ thuật phía sau, hoặc có thì cũng bị người dân lấn chiếm xây dựng công trình. 
Đường kỹ thuật ở Khu dân cư Phát Đạt - Bàu Cả (TP.Quảng Ngãi) bị người dân chiếm dụng xây bít lối đi.
Đường kỹ thuật ở Khu dân cư Phát Đạt - Bàu Cả (TP.Quảng Ngãi) bị người dân chiếm dụng xây bít lối đi.
Điển hình như ở các trục đường từ số 8 - 11, khu đô thị mới Ngọc Bảo Viên không có đường kỹ thuật. Hay như ở khu dân cư Phát Đạt - Bàu Cả, mặc dù có hạng mục đường kỹ thuật, nhưng ở tầng 1 các gia đình đều xây bít đường này. Còn tại khu dân cư Trường Xuân, nhiều đường kỹ thuật phía sau các dãy nhà bị người dân dùng khóa khóa kín lối thoát hiểm, với lý do chống trộm cắp!
 
Không có lối thoát hiểm khi gặp sự cố sẽ nguy hiểm cho chính chủ nhà. Bởi căn nhà chỉ có một lối thoát duy nhất là cửa chính, không có lối thoát sang bên cạnh và phía sau. Điều này gây nguy cơ mất an toàn cho chính những người sống trong nhà.
 
Cũng theo Đại tá Lê Xuân Hưng, việc người dân tự ý cơi nới, xây dựng, lắp đặt các vật dụng để mở rộng diện tích ban công, lấn chiếm đường kỹ thuật là vi phạm về điều kiện PCCC. Trong khi đó, do không có chế tài để xử phạt, nên lực lượng chức năng chủ yếu là vận động, nhắc nhở người dân trả lại mặt bằng các lối thoát hiểm theo thiết kế. Việc đường kỹ thuật bị thu hẹp hoặc bịt kín một khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ khiến công tác chữa cháy rất khó khăn do không thể đưa phương tiện áp sát khu vực bị cháy một cách nhanh nhất, nên hệ lụy sẽ rất lớn. Do đó, các cấp chính quyền cần xử lý nghiêm đối với những hộ vi phạm về trật tự xây dựng; kiên quyết bắt tháo dỡ, trả lại hiện trạng đường kỹ thuật như thiết kế ban đầu.
 
Cần trang bị kỹ năng, dụng cụ PCCC
 
Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh thì hiện nay ý thức phòng, chống cháy nổ của người dân chưa cao, nhiều người còn chủ quan, mất cảnh giác. Hiện mỗi hộ gia đình đều sử dụng nhiều thiết bị điện, xăng dầu, gas... nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Trong khi đó, ở nhiều khu vực, điều kiện ăn ở, sinh hoạt của người dân chật chội, khoảng cách không đảm bảo an toàn PCCC. Đó là những nguyên nhân khi có cháy xảy ra, bên trong các ngôi “nhà ống” sẽ xuất hiện nhiều khói, khí độc từ các vật dụng sinh hoạt của gia đình. Do đó, đa số nạn nhân của các vụ cháy "nhà ống" thường bị chết do ngạt thở. 
Người dân ở khu dân cư Trường Xuân (TP.Quảng Ngã) khóa kín đường kỹ thuật.
Người dân ở khu dân cư Trường Xuân (TP.Quảng Ngã) khóa kín đường kỹ thuật.
Để PCCC hiệu quả, từng hộ gia đình, từng người dân phải nâng cao cảnh giác. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản khi xảy ra cháy, người dân cần trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, thoát nạn và trang bị, sử dụng thành thạo phương tiện chữa cháy xách tay. Nếu xảy ra cháy, thì phải tìm cách dập tắt lửa khi đám cháy nhỏ, đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình... Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các hộ gia đình chưa trang bị phương tiện chữa cháy, dụng cụ trữ nước, dụng cụ phá dỡ... Mặt khác, người dân chưa được trang bị những kỹ năng khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.
 
Bài, ảnh: BÁ SƠN
 
------------
*Kỳ cuối: Nỗi lo từ các khu công nghiệp
 
 
                                                  
                                                                                               
.
.