,
Cập nhật lúc 09:25, Wednesday, 28/07/2010

Ghi ở Sơn Bua

(QNg) - Là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi  Sơn Tây, nhờ những chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế của Nhà nước mà xã Sơn Bua đã và đang từng bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào Ca Dong trên địa bàn…

Chúng tôi theo chân đoàn công tác của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử về thăm và làm việc tại xã Sơn Bua (Sơn Tây) vào một ngày hè nắng nóng, con đường dẫn vào xã đã và đang được nhựa hóa, bê tông hóa "lấp đầy" từ khi tuyến đường đông Trường Sơn được khởi công, chạy qua địa phận xã Sơn Bua.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử thăm  bà con đồng bào Ca Dong tại thôn Mang He, xã Sơn Bua.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử thăm bà con đồng bào Ca Dong tại thôn Mang He, xã Sơn Bua.

Trên khắp các công trường, chúng tôi cảm nhận được sự hối hả, khẩn trương của cán bộ và công nhân với quyết tâm hoàn thành tuyến đường đúng tiến độ, góp phần tạo thuận lợi trong việc giao lưu của bà con giữa các địa phương. Xe dừng dưới chân đồi, đoàn đi thị sát một vòng quanh xã, anh bạn ở Đài VTV 5 (Kênh thông tin Dân tộc và Phát triển của Đài Truyền hình Việt Nam) nói rằng: Không khí và cảnh vật ở nơi này chẳng khác gì Đà Lạt, đẹp và bình yên quá. Có lẽ khung cảnh thiên nhiên nơi đây đã "hút" hồn anh bằng những cơn gió nhẹ nhàng, bằng màu xanh no mắt của những rừng keo xanh mướt và những ruộng lúa nước đang thời con gái... "Đồng bào Ca Dong mình đã biết trồng lúa nước rồi đấy nhé!. Ốm đau thì đến trạm y tế, chứ không mời thầy về cúng như xưa kia nữa, con em cũng được đến trường để học cái chữ.

Nhưng vui nhất là Sơn Bua có tuyến đường đông Trường Sơn chạy qua, nên hệ thống giao thông được đầu tư xây dựng bài bản hơn, cuộc sống của bà con cũng khởi sắc hơn. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 55,7% thôi" - Chủ tịch UBND xã Đinh Minh Tôn cũng chen vào câu chuyện cùng chúng tôi. Như vậy là tỷ lệ hộ nghèo còn cao đó chứ? - Tôi hỏi.
 
Anh nói ngay rằng: Đúng là còn cao so với các địa phương đồng bằng, nhưng ở đây giảm được một hộ nghèo cũng là một kỳ tích đấy. Bởi theo anh ở một xã vùng cao như Sơn Bua thì đồng bào chỉ biết làm rẫy, đất đai cằn cỗi, nên năng suất lúa nước cũng như các loại hoa màu không thể bằng các địa phương khác. Và một điều nữa là trình độ dân trí thì không thể theo kịp miền xuôi rồi. Vì vậy có được những kết quả như thế là một sự nỗ lực và tiến bộ đáng ghi nhận của bà con nơi đây. 

Có thể nói, từ các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của Chính phủ như 135, 135-II, 30a đã tạo điều kiện và động lực để Sơn Bua vươn lên phát triển kinh tế xã hội, với nhiều công trình phục vụ dân sinh như trạm y tế, hệ thống thủy lợi, các tuyến đường giao thông nông thôn… đang khẩn trương hoàn thành, đưa vào sử dụng trước mùa mưa lũ. Và từ một địa phương "trắng" về kỹ thuật trồng lúa nước, đến nay Sơn Bua đã "sở hữu" hơn 80 ha diện tích lúa nước, năng suất ngấp nghé 40 tạ/ha; diện tích các loại cây trồng như ngô, mì, rau các loại không ngừng được mở rộng và nâng cao năng suất; các loại cây lâm nghiệp truyền thống của địa phương (cây cau, keo, quế) cũng đang đóng góp sức mình vào sự thay da đổi thịt của địa phương.

Từ kinh tế phát triển nên đời sống vật chất và tinh thần của bà con cũng được ổn định, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe và việc học hành của con em cũng quan tâm hơn trước. Nhờ vậy mà tỷ lệ học sinh bỏ học đã giảm đáng kể; tỷ lệ học sinh khá, giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước. "Trước kia nhà mình thiếu gạo ăn hoài, cả nhà phải đi rẫy nên con cái không được học cái chữ. Nay nhờ có Nhà nước cho tiền, cho gạo, nên con mình được đến trường rồi; mỗi khi đau ốm thì đến Trạm y tế đã có cán bộ giúp đỡ" - cụ Đinh Thị Teng ở thôn Mang He phấn khởi khoe.

Thông qua chuyến đi thị sát và ghi nhận thực tế cuộc sống của bà con ở Sơn Bua, Bộ trưởng và đoàn công tác được "mắt thấy tai nghe" những khúc mắc trong cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước; những khó khăn, trăn trở của bà con, của chính quyền sẽ được phản ánh trực tiếp đến lãnh đạo cấp Trung ương. Đến thăm một số gia đình của đồng bào Ca Dong tại thôn Mang He, Bộ trưởng và đoàn công tác vẫn còn trăn trở về nhiều vấn đề của đời sống dân sinh, phải làm thế nào để những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước phát huy hiệu quả nhất và bà con phải có được một chiếc "cần câu cơm" bền vững nhất.

Chia tay bà con Sơn Bua khi mặt trời đã bắt đầu xuống núi, nhìn những em bé chạy chân trần, chúng tôi hiểu rằng, trẻ em nơi đây, bà con nơi đây vẫn đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của cả cộng đồng. Tôi bỗng nhớ đến câu nói của Bộ trưởng với lãnh đạo xã trước lúc chia tay rằng: "Đảng, Nhà nước luôn tri ân đồng bào đã sắt son lời hẹn thề đoàn kết trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy trong thời kỳ đổi mới, bà con hãy tiếp tục phát huy sức mạnh và tinh thần đoàn kết để nỗ lực xây dựng quê hương ấm no hơn, giàu đẹp hơn".

Hy vọng rằng với những gì đã đạt được, Sơn Bua sẽ có những giải pháp mới mang tính đột phá, phấn đấu hoàn thành tốt những mục tiêu kinh tế - chính trị - xã hội mà Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra.

    MỸ HOA
http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201007/Ghi-o-Son-Bua-1952574/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Sông lớn cạn khô, miền Trung sẽ hạn khốc liệt
Năm 2011 Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ trên 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong 5 năm qua. 
,
,
,