Tri ân người có công

22:06, 26/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Tuổi trẻ Quảng Ngãi bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" quý báu của dân tộc.
Tô thắm màu áo xanh
 
Vào 6 giờ 30 phút sáng một ngày đầu tháng Bảy, 10 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Bình Thuận (Bình Sơn) cùng nhau đến nhà cụ Phạm Thị Cẩm (85 tuổi), là vợ liệt sĩ, ở thôn Đông Lỗ, để dọn dẹp, sơn lại nhà. Mỗi người một việc, người quét dọn nhà cửa, sơn tường, người dâng hoa lên bàn thờ... Trời nắng, ai cũng nhễ nhại mồ hôi, quần áo lấm lem nhưng các bạn ĐVTN đều cảm thấy vui và ý nghĩa.  
Đoàn viên, thanh niên xã Bình Thuận (Bình Sơn) trò chuyện cùng cụ Phạm Thị Cẩm.
Đoàn viên, thanh niên xã Bình Thuận (Bình Sơn) trò chuyện cùng cụ Phạm Thị Cẩm.
“Được đến thăm, trò chuyện cùng các Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), các bác trong gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, tôi thấy trân trọng và biết ơn về sự đóng góp của thế hệ trước. Vậy nên, dù có bận rộn việc riêng, tôi vẫn luôn thu xếp thời gian để cùng với ĐVTN tham gia các hoạt động tri ân ở địa phương”, chị Trần Thị Kim Thanh, ở xã Bình Thuận tâm sự.
 
Chỉ trong một buổi sáng, ngôi nhà ố màu vôi cũ của cụ Cẩm đã sạch đẹp hơn. Nhìn ngôi nhà mới sơn, cụ Cẩm xúc động: “Chồng tôi hy sinh khi tôi 29 tuổi, để lại 4 người con. Tôi làm đủ nghề để nuôi các con, không có tiền bạc dư dả nên nhà cửa cũng chỉ đơn sơ. Các cháu ĐVTN đến thăm, giúp đỡ sơn lại nhà, tôi thấy rất ấm lòng!”.
 
Không riêng nhà cụ Cẩm, cứ hằng tháng, ĐVTN xã Bình Thuận lại đến một gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi, sơn mới, sửa chữa nhà cửa. Đây là mô hình “Mỗi tháng sơn mới một ngôi nhà” do Đoàn xã Bình Thuận thực hiện từ năm 2018. Trong 3 năm qua, hoạt động này thu hút nhiều ĐVTN tham gia.
 
Bí thư Đoàn xã Bình Thuận Lê Quang Tiến cho biết: “Với các hoạt động này, người trẻ thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" đối với sự hy sinh vì hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của các anh hùng, liệt sĩ. Tham gia hoạt động đã kết nối, tạo sự đoàn kết ĐVTN ở địa phương”.
 
Ghi nhớ công ơn
 
Dù đã 98 tuổi, Mẹ VNAH Cao Thị Mọi, ở xã Tịnh Bắc (Sơn Tịnh) vẫn còn minh mẫn và nói chuyện lưu loát. Mỗi khi nghe có tiếng mở cổng, Mẹ lại hỏi con trai: “Có phải các cháu ĐVTN đến thăm không?”. Mẹ Mọi hỏi vậy vì cứ vào ngày đầu mỗi tháng, ĐVTN Công an huyện Sơn Tịnh lại đến thăm, trò chuyện cùng mẹ. Trung úy Võ Thị Thanh Thuyền chia sẻ: “Mỗi khi thấy chúng tôi đến, mẹ Mọi vui lắm. Mẹ nắm tay từng người hỏi thăm việc nọ, việc kia. Tháng nào đến thăm biết mẹ khỏe, chúng tôi thấy vui lắm".  
Hằng tháng, Đoàn Thanh niên Công an huyện Sơn Tịnh đến thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Cao Thị Mọi, ở xã Tịnh Bắc.
Hằng tháng, Đoàn Thanh niên Công an huyện Sơn Tịnh đến thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Cao Thị Mọi, ở xã Tịnh Bắc.
Từ năm 2006 đến nay, Đoàn Công an huyện Sơn Tịnh đã nhận phụng dưỡng 5 mẹ VNAH. Dù 3 mẹ đã qua đời vì tuổi cao sức yếu, nhưng hằng năm vào dịp giỗ các Mẹ, ĐVTN Công an huyện Sơn Tịnh đều đến thắp hương, tưởng nhớ. Trung tá Phạm Đình Hoan chia sẻ: "Mỗi lần đến thăm các Mẹ là dịp ĐVTN của cơ quan thể hiện lòng biết ơn, tri ân đối với sự hy sinh to lớn của những người Mẹ VNAH. Qua đó, chúng tôi cũng mong đem lại niềm vui, sự sẻ chia với Mẹ vào những năm tháng tuổi già".
 
Để tri ân người có công, Huyện đoàn Sơn Tịnh đã tổ chức, triển khai nhiều hoạt động  như sơn sửa nhà cho gia đình chính sách; phụng dưỡng Mẹ VNAH; thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh... Các hoạt động này thu hút nhiều ĐVTN tham gia. Vào Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7) hằng năm, Đoàn Thanh niên các xã đều tổ chức dọn vệ sinh, trồng cây xanh, thắp nến tri ân ở nghĩa trang liệt sĩ.
 
Theo Bí thư Huyện đoàn Sơn Tịnh Nguyễn Thị Cẩm, thông qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo... Huyện đoàn tuyên truyền đến thệ hệ trẻ về ý nghĩa các hoạt động tri ân người có công với cách mạng. Mỗi năm, vào Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Huyện đoàn chọn một địa phương để tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ xã. Các hoạt động tri ân sẽ giúp những người trẻ tự soi và phấn đấu không ngừng để xứng đáng với công ơn, sự hy sinh các anh hùng liệt sĩ.
 
Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG
 
 
 
 
.
.