,
Cập nhật lúc 14:12, Saturday, 18/02/2012

Niềm tin vào một Nghị quyết của Đảng


(QNg)- Ban chấp hành TƯ Đảng vừa ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 (khóa XI) về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay".

Một lần nữa Đảng lại ra Nghị quyết xây dựng Đảng, đáp ứng sự  mong đợi của nhiều người. Đây là Nghị quyết hết sức quan trọng về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng trong bối cảnh công tác xây dựng Đảng đang bộc lộ những hạn chế, yếu kém mà Ban Chấp hành TƯ đã nghiêm khắc chỉ ra trong đó có những hạn chế yếu kém kéo dài cả về tư tưởng, tổ chức và nếu không được khắc phục, sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng. Nghị quyết cũng nêu rõ mục tiêu là phải tạo sự chuyển biến rõ rệt, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng Đảng, nhằm xây dựng Đảng ta thực sự là Đảng Cách mạng chân chính, ngày càng trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin trong Đảng và nhân dân, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi chủ trương Nghị quyết của Đảng…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho đồng chí Phạm Thanh Biền - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi trong dịp trước Tết Nhâm Thìn 2012.                                Ảnh: MT
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho đồng chí Phạm Thanh Biền - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi trong dịp trước Tết Nhâm Thìn 2012. Ảnh: MT


Tiếp thu Nghị quyết của Đảng, đại bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân hết sức phấn khởi bởi Ban Chấp hành TƯ Đảng đã nhận ra được thực trạng những tồn tại kéo dài trong Đảng với nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến sự mất còn của một chế độ, một đất nước vì bên cạnh những thành tựu suốt 82 năm từ ngày thành lập, nhất là 25 năm đổi mới Đảng đã thể hiện rõ bản lĩnh của một Đảng Cách mạng chân chính, dày dạn kinh nghiệm, luôn gắn bó máu thịt với dân, lãnh đạo nhân dân dành nhiều thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên, có những cán bộ đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc…

Những khuyết điểm, tồn tại mà Nghị quyết nêu trên thực tế đã có từ lâu và đang ngày càng trầm trọng, nếu Ban chấp hành TƯ Đảng không nhìn nhận một cách nghiêm túc và tìm ra giải pháp khắc phục thì sẽ dẫn đến nguy cơ Đảng không còn sự tin cậy trong dân. Cán bộ, đảng viên và nhân dân vui mừng, đang kỳ vọng vào Nghị quyết 4 của Đảng. Tuy mới là niềm tin ban đầu vì Nghị quyết chưa đi vào cuộc sống nhưng qua phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư trong phiên khai mạc và bế mạc hội nghị ai cũng thấy được mức độ cấp bách và tính nghiêm túc của Bộ Chính trị, của Ban chấp hành TƯ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Một dân tộc, một Đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại có sức hấp dẫn lớn không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân… Mỗi con người đều có thiện và ác trong lòng, ta phải biết làm cho phần tốt ở trong mỗi con người nẩy nở như hoa mùa xuân và phần xấu bị mất dần đi, đó là thái độ của người Cách mạng…".

Đảng Cộng sản Việt Nam trong suốt 82 năm qua đã đạt tới sự vĩ đại cũng chính bằng sự thông minh, dũng cảm, tự thấy và nhận ra sai lầm khuyết điểm, kiên quyết khắc phục sửa chữa để đi lên. Bác Hồ còn chỉ rõ: "Người thông minh, vĩ đại không phải là người không phạm sai lầm, không có và không thể có những người không phạm sai lầm. Người nào phạm sai lầm, biết nhanh chóng nhận ra sai lầm, tìm nguyên nhân đúng và đề ra chủ trương biện pháp, quyết tâm khắc phục sai lầm người đó mới đích thực là người thông minh".

Nghị quyết TƯ 4 lần này đã đề ra các nhóm giải pháp để triển khai thực hiện, trong đó nhóm giải pháp thứ nhất nhiều người cho là hết sức quan trọng, đó là: Bộ Chính trị, Ban bí thư, Ban chấp hành TW tập trung kiểm điểm, đánh giá làm rõ tại sao những  hạn chế khuyết điểm đã chỉ ra nhiều năm nhưng chậm được khắc phục có mặt còn yếu kém, phức tạp thêm, cần làm rõ nguyên nhân, trở ngại. Các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Ban bí thư, ủy viên Ban chấp hành TW tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, gương mẫu thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, nói đi đôi với làm, nêu gương đạo đức, lối sống. Cuối cùng là các cấp ủy Đảng, các Đảng đoàn, Ban cán sự trực thuộc TW, các Ban Đảng TW nghiêm túc kiểm điểm tự phê bình và phê bình nêu gương bằng hành động thực tế…

Văn bản thì đã rõ, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện, cái mà nhiều cán bộ, đảng viên lo lắng là thực hiện được và triển khai có kết quả các giải pháp mà Nghị quyết đã nêu ra không? Cái suy nghĩ đó là có cơ sở vì trước đây nhiều Nghị quyết của Đảng rất sát, rất đúng nhưng cuối cùng thực hiện vẫn chưa đạt hiệu quả cao.

Trong dịp về thăm, chúc tết Nhâm Thìn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi ý Đảng bộ Quảng Ngãi với truyền thống Cách mạng của mình đi tiên phong trong triển khai, thực hiện Nghị quyết TƯ 4. Theo tôi, Đảng bộ Quảng Ngãi có thể làm được gợi ý của Tổng bí thư, nhưng chỉ Quảng Ngãi và một số tỉnh làm tốt cũng không thể thành công mà phải chuyển biến mạnh, nghiêm túc từ cấp cao nhất, trước hết trong Bộ Chính trị, Ban bí thư, Ban chấp hành TW như Nghị quyết đã nêu. Kết quả từ cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng sẽ có động lực lớn thúc đẩy các cấp, các ngành. Phải đi vào chiều sâu và mang tính liên tục cho mỗi cán bộ và đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo các cấp rèn luyện đạo đức, phẩm chất của mình.

Đây là sự mong đợi của cán bộ đảng viên cũng như nhân dân cả nước, ai cũng mong cho Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng để tiếp tục lãnh đạo sự nghiệp Cách mạng, thực hiện mục tiêu cao cả của Đảng mà Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo tiền bối đã dày công vun đắp cũng như tiền của, máu xương của nhân dân đã đổ ra trong hai cuộc kháng chiến để có ngày hôm nay.  

         
           VŨ TÙNG VI
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201202/Niem-tin-vao-mot-Nghi-quyet-cua-dang-2132139/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Thường trực Tỉnh ủy thăm, tặng quà cho đảng viên trên 70 tuổi đảng
(QNĐT)- Chiều 2/2, các đồng chí Phạm Minh Toản-Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh-Phó Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà cho một số đảng viên có trên 70 tuổi Đảng, nhân kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.
,
,
,