Nhiều vấn đề cử tri kiến nghị đã được giải quyết

14:26, 19/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 19.7, tại Kỳ họp thứ 2, HĐND khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên cho biết, thời gian qua UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh giải quyết, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đã có 64 vấn đề nổi cộm cử tri kiến nghị trong năm 2020 đã và đang được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết, trả lời để cử tri được biết, trong đó có nhiều vấn đề đã được giải quyết dứt điểm.
 
Giải quyết nhiều kiến nghị liên quan đến đất đai  
 
UBND tỉnh đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến đất đai. Trong đó, đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại khu tái định cư Gò Thần, xã Nghĩa Sơn (Tư Nghĩa), UBND tỉnh đã yêu cầu Sở NN&PTNT, Chi cục Phát triển nông thôn, UBND huyện Tư Nghĩa tập trung xử lý vướng mắc liên quan đến diện tích 8 lô đất bị sai lệch so với hồ sơ thiết kế, sớm hoàn thành hồ sơ, bàn giao bản đồ địa chính cho UBND xã Nghĩa Sơn thực hiện các bước tiếp theo, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 43 hộ dân trong quý III/2021.
 
Về việc xã Bình Thuận (Bình Sơn) có 150 trường hợp làm nhà ở trước ngày 1.7.2004 không được cấp GCNQSDĐ, nhưng những hộ dân làm nhà từ năm 1996 đến trước ngày 1.7.2004 thì được cấp GCN QSDĐ, để thống nhất phương án giải quyết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cơ quan trực thuộc thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người dân.
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp
 
Liên quan đến giải quyết đất tái định cư cho một số hộ dân khi thực hiện dự án mở rộng đường Trường Chinh (Bàu Giang - Cầu Mới), hiện nay Sở TN&MT đang rà soát lại toàn bộ hồ sơ và sẽ phối hợp với UBND TP.Quảng Ngãi tìm biện pháp giải quyết, đây là trường hợp phức tạp và đã kéo dài, chuyển qua nhiều thời kỳ với các cơ chế chính sách về đất đai khác nhau nên cần có thời gian giải quyết...
 
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án 
 
Đối với kiến nghị xây dựng kè chống sạt lở thôn An Mô, xã Đức Lợi (Mộ Đức) và kè khu vực thị trấn Sông Vệ (Tư Nghĩa), theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 169 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển (trong đó có các điểm do cử tri huyện Tư Nghĩa và Mộ Đức phản ánh), với tổng chiều dài sạt lở 147.935m. 
 
Để xử lý tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh một cách tổng quan, phù hợp với quy hoạch chỉnh trị sông, quy hoạch phòng chống thiên tai, thuỷ lợi, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh theo quy định của pháp luật về quy hoạch, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT khẩn trương xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 957/QĐ-TTg ngày 06/7/2020. Trên cơ sở đó, sẽ có biện pháp xử lý các điểm sạt lở, trường hợp cần thiết, cấp bách xây dựng bờ kè thì sẽ đề nghị bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để xem xét đầu tư.

Liên quan đến cầu cảng Bến Đình (Lý Sơn), trong thời gian cuối tháng 10 và giữa tháng 11.2020, liên tục xảy ra các cơn bão số 9 và cơn bão số 13 đổ bộ vào huyện Lý Sơn, đã gây thiệt hại lớn đến các công trình trên đảo, trong đó có công trình cảng Bến Đình. Hiện tại, các đơn vị thi công đang khẩn trương đẩy nhanh công tác sửa chữa, khắc phục. Đồng thời, hoàn thiện các thủ tục pháp lý và làm việc với Cục Hàng hải Việt Nam để ban hành Thông báo hàng hải và công bố mở cảng biển cảng Bến Đình. 

Ngoài ra, để khẩn trương đưa vào sử dụng khai thác quản lý cảng Bến Đình, UBND tỉnh đã kiến nghị Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cơ chế quản lý, sử dụng tài sản hạ tầng cảng. Sau khi có chủ trương thống nhất của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh sẽ có quyết định giao kết cấu hạ tầng cảng và phê duyệt đề án khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cảng và bàn giao cho đơn vị quản lý để khai thác, sử dụng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên trình bày báo cáo tổng hợp kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri năm 2020 tại kỳ họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên trình bày báo cáo tổng hợp kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri năm 2020 tại kỳ họp
Đối với dự án Khu neo đậu tàu thuyền, cảng cá và Trung tâm Dich vụ hậu cần nghề cá Cổ Lũy (giai đoạn 1), UBND tỉnh đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án các công trình Giao thông tỉnh hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công dự án vào quý III/2021 và hoàn thành vào năm 2023...
 
Ngoài ra, trả lời kiến nghị của cử tri về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại Nhà máy bê tông Thiên Sơn. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy bê tông Thiên Sơn. Qua kiểm tra, Sở TN&MT đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với hành vi không thu gom chất thải nguy hại theo đúng quy định. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở TN&MT tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và UBND các huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh kiểm tra kết quả khắc phục các tồn tại theo nội dung yêu cầu Đoàn kiểm tra tại Nhà máy bê tông Thiên Sơn. 
 
Đối với kiến nghị tuyến đường từ Cổng số 2 Hòa Phát-Dung Quất đến cây xăng Bình Đông, lưu lượng xe lưu thông dày đặt nhưng vào ban đêm không có hệ thống điện, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan hoàn thiện các thủ tục, sớm thực hiện đầu tư công trình lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên một số tuyến đường trong KKT Dung Quất…
 
P.Lý- Ng.Đức- X.Hiếu 
.