Lỗ hổng và ý thức

20:20, 29/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Mới đây, theo nhận định của Sở Y tế Quảng Ngãi, đã có tình trạng nghi lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Đây là điều cần cảnh báo, bởi các khu cách ly tập trung của tỉnh đang dần quá tải, năng lực của các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh cũng còn hạn chế, trong khi số người thuộc diện cần cách ly và bệnh nhân Covid-19 ngày một tăng lên.
Tính đến ngày 26.7, Quảng Ngãi đã có 4.289 người đang cách ly tập trung (kể cả 200 công dân Quảng ngãi vừa được tỉnh đưa về từ TP.Hồ Chí Minh). So với các tỉnh, thành phố, thì số người đang cách ly tập trung của Quảng Ngãi không lớn, nhưng so với năng lực và nhân lực phục vụ cho các khu cách ly tập trung của tỉnh thì đây là một sự nỗ lực rất lớn.
 
Tuy nhiên, điều đáng nói hiện nay là, một số khu cách ly vẫn chưa tuân thủ nghiêm quy định của Bộ Y tế (ở cả những người quản lý và người cách ly-PV). Vẫn còn khu cách ly chưa có biện pháp hiệu quả để giảm tiếp xúc giữa những người đang cách ly; tình trạng tụ tập nói chuyện trong phòng, ở ngoài hành lang, ngoài sân trong khu cách ly vẫn còn diễn ra... Đây được xem là lỗ hổng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nếu không chấn chỉnh kịp thời thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo và bùng phát dịch trong khu cách ly. Bởi các khu cách ly là nơi tập trung nhiều người trở về từ vùng dịch, hoặc liên quan đến các ca F0.
 
Những F1 trong các khu cách ly trở thành F0 ngày càng nhiều nên đòi hỏi các khu cách ly tập trung, nhất là các khách sạn vừa được đưa vào làm khu cách ly, cần phải làm tốt hơn nữa khâu phân loại, phân luồng người cách ly một cách hợp lý. Đồng thời, thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và có chế tài thật nặng đối với những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
 
Với những người thực hiện cách ly, ý thức của mỗi cá nhân sẽ vô cùng quan trọng. Thực tế, việc cách ly sẽ tạo một số bất tiện đối với mỗi người. Mọi sinh hoạt cá nhân sẽ bị thay đổi nhưng thực hiện cách ly điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Vì thế, người đi cách ly phải biết thích ứng và tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch. Đó là, cần phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, chấp hành việc cách ly y tế theo quy định và nội quy của cơ sở cách ly; hạn chế ra khỏi phòng và tiếp xúc trực tiếp với người khác trong khu cách ly...
 
Bên ngoài các khu cách ly tập trung, cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức vất vả, thì ở bên trong khu cách ly, người cách ly cần phải nâng cao hơn nữa ý thức và trách nhiệm của mình. Đó cũng là cách để người cách ly tham gia phòng, chống dịch, nhằm bịt lỗ hổng ở các khu cách ly tập trung, qua đó góp phần cùng với tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh.
 
HOÀNG HÀ
 
 
.
.