Linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021

19:32, 19/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Trong buổi làm việc chiều 19.7, Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII, đã tiến hành thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và đề xuất, kiến nghị các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021; xem xét, cho ý kiến các tờ trình, dự thảo nghị quyết. 
 
Linh hoạt trong thực hiện mục tiêu kép
 
Trong phiên thảo luận, các đại biểu đánh giá cao sự quyết liệt, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm. Nhờ đó, các chỉ tiêu phát triển KT- XH đã đạt được những kết quả nhất định. Các đại biểu đã thảo luận, phân tích làm rõ những tồn tại, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và đề ra các giải pháp chủ yếu để thực hiện hiệu quả mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển KT - XH  6 tháng cuối năm 2021. 
 
Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Nguyễn Hùng cho rằng, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021, nhất là đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP cả năm từ 9 - 10%, nhiệm vụ đặt ra đối với tỉnh ta là rất nặng. Cả hệ thống chính trị cần tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Tiếp tục thực hiện linh hoạt và có hiệu quả mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế. 
 
“Để đảm bảo tăng trưởng 5,82% trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp và thủy sản, các ngành, địa phương cần tập trung chăm sóc cây trồng, vật nuôi hiện có và bố trí các loại giống cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết của 6 tháng cuối năm, thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh ở gia súc, gia cầm; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngư dân ra khơi bám biển để khai thác thủy sản. Đối với lĩnh vực công nghiệp, tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện triển khai các dự án lớn, các dự án đầu tư có chất lượng”, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Nguyễn Hùng nói. 
Các đại biểu phát biểu thảo luận
Các đại biểu phát biểu thảo luận
 
Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bùi Khánh Toàn nhận định: Thu ngân sách 6 tháng đầu năm của tỉnh ta tăng 17,5%, khá hơn so với tốc độ tăng thu ngân sách của cả nước (15%). Tuy nhiên, tốc độ thu ngân sách đang có dấu hiệu chậm lại; tình hình dịch bệnh tác động rất lớn đến hoạt sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh.
 
Để đạt được nhiệm vụ thu ngân sách mà HĐND tỉnh giao, Cục Thuế tỉnh sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của HĐND tỉnh và UBND tỉnh; phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện thu thuế và tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện Nghị quyết 52 và Nghị quyết 68 hỗ trợ gia hạn thuế cho doanh nghiệp.
 
 
Các đại biểu cũng cho rằng, tỉnh cần tập trung cao độ và bố trí các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa ưu tiên phòng, chống dịch và phát triển KT - XH. Nếu không quyết tâm, quyết liệt và không có những điều kiện thuận lợi thì nhiều chỉ tiêu quan trọng khó đạt được mục tiêu đặt ra.
 
Đại biểu Nguyễn Cao Phúc, Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi nêu ý kiến: Trong tình hình hiện nay, chúng ta phải đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế. Trong đó, nhiệm vụ phòng, chống dịch phải đặt lên hàng đầu. UBND tỉnh cần tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho các dự án thu hồi đầu tư, hỗ trợ các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện các dự án. Giải quyết tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc, tổ chức đấu giá khai thác cát để tăng nguồn thu và thuận lợi cho công tác quản lý nguồn tài nguyên, tránh thất thoát. 
Đại biểu Nguyễn Cao Phúc phát biểu thảo luận
Đại biểu Nguyễn Cao Phúc phát biểu thảo luận
 
Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương cho rằng, để ngành nông nghiệp đạt được chỉ tiêu kế hoạch trong 6 tháng cuối năm thì riêng khai thác thủy sản phải tăng 4%, điều đó phụ thuộc rất lớn vào ngư trường. Tuy nhiên, những năm gần đây tỉnh ta bị áp thẻ vàng IUU về khai thác thủy sản, vì thế không nên đặt chỉ tiêu quá lớn về tăng sản lượng mà cần nên chú trọng tăng giá trị gia tăng trong khai thác thủy sản nói riêng và trong cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung để phát triển bền vững.
 
Các đại biểu cũng đề nghị, UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và ngành chức năng chủ động tư vấn cho địa phương và người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tiếp cận nguồn cây, con giống có hiệu quả. Bởi lẽ, thời gian qua không ít người nông dân, nhất là ở khu vực miền núi việc tiếp cận và mua các loại cây, con giống chất lượng không cao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả phát triển kinh tế của người dân.
Giám đốc Sở NN& PTNT Hồ Trọng Phương tham gia thảo luận về lĩnh vực nông nghiệp
Giám đốc Sở NN& PTNT Hồ Trọng Phương tham gia thảo luận về lĩnh vực nông nghiệp
 
Đối với miền núi, các đại biểu đề xuất cần quan tâm, ưu tiên nguồn lực, xây dựng mô hình phát triển sản xuất phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện thổ nhưỡng của địa phương; ưu tiên phân bổ nguồn lực xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm tại chỗ, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo,…
 
Đại biểu Đinh Quang Ven, Phó Bí thư Huyện ủy Sơn Tây đề nghị tỉnh sớm triển khai thực hiện các mô hình trồng và phát triển cây dược liệu dưới tán rừng để người dân miền núi hưởng lợi và sống được từ rừng, tạo điều kiện cho họ phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.
 
Quyết tâm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH trong 6 tháng cuối năm
 
Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã đề xuất, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò; giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân; ưu đãi, hỗ trợ đầu tư; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại, dịch vụ du lịch phục hồi sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bản tỉnh; giải ngân vốn đầu tư công và đề xuất các giải pháp để hoàn thành tiến độ, kế hoạch thu ngân sách năm 2021 đề ra… 
 
Một số đại biểu đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành cần quan tâm giải quyết dứt điểm những ý kiến, kiến nghị của cử tri; tình trạng cán bộ, công chức ở một số đơn vị, địa phương chưa đủ chuẩn…  
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại phiên thảo luận
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại phiên thảo luận

Điều hành phiên thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã gợi mở và trao đổi, giải đáp một số ý kiến, đề xuất của các đại biểu. Trên cơ sở các ý kiến tại phiên thảo luận, HĐND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền địa phương xem xét, làm cơ sở cho việc xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để tổ chức thực hiện.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, các cấp, ngành, địa phương cần phải quyết tâm cao và tập trung toàn lực để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, phải thực hiện tốt từ khâu tuyên truyền cho đến kiểm soát… để nhanh chóng ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh; đồng thời, thực hiện các biện pháp uyển chuyển, hài hòa để đảm bảo vừa thực hiện tốt phòng, chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế. Đây là lúc tỉnh ta cần phát huy nội lực để phát triển, đổi mới mô hình tăng trưởng bằng cách ứng dụng khoa học công nghệ. 
 
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân lưu ý, từ nay đến cuối năm cần làm tốt công tác khai thác các nguồn thu cho ngân sách, chống thất thu; tập trung giải ngân vốn đạt kế hoạch đề ra; tập trung triển khai các dự án, trong đó chú trọng giải phóng mặt bằng, kiểm soát năng lực của nhà đầu tư… Quan tâm đầu tư các dự án thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội; đồng thời, giám sát việc thực hiện các thiết chế văn hóa. Chú trọng công tác đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn… 
 
Trên cơ sở các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT- XH trong 6 tháng cuối năm 2021 được thảo luận tại phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị các đơn vị chức năng cần rà soát lại các cơ chế, chính sách để đảm bảo phù hợp với thực tiễn, tháo gỡ các điểm nghẽn nhằm thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh. Các cấp, ngành, địa phương thống nhất, đồng lòng, cùng quyết tâm triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra trong năm 2021.
 
Box: Cũng tại phiên làm việc chiều nay, các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết thông qua các dự thảo Nghị quyết về: Phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vốn ngân sách địa phương năm 2021 (Vốn xổ số kiến thiết) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới; Phân bổ nguồn vốn nước ngoài từ nguồn trung ương bổ sung có mục tiêu và vốn đối ứng ngân sách tỉnh năm 2021; Phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương, giai đoạn 2021- 2025. 
 
P.Lý- Ng.Đức- X.Hiếu
 
.