Kỳ vọng gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng

14:48, 14/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, với tổng kinh phí hơn 26 nghìn tỷ đồng. Rút kinh nghiệm những vướng mắc ở lần hỗ trợ gói 62 nghìn tỷ đồng (Nghị quyết 42-NQ/CP) trong năm 2020, gói hỗ trợ này sẽ giảm tối đa nhiều thủ tục rườm rà để các đối tượng tiếp cận, thụ hưởng chính sách một cách nhanh nhất, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.
Trong năm 2020, Chính phủ đã đưa ra chủ trương hỗ trợ người dân, DN gặp khó khăn do dịch Covid-19 với tổng mức hỗ trợ lên tới 62.000 tỷ đồng. Qua đó, góp phần giúp đỡ người dân, chia sẻ khó khăn với cộng đồng DN gặp thiệt hại, tổn thất do dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai gói hỗ trợ trên đã gặp phải một số vướng mắc về thủ tục khiến một bộ phận người dân, DN có nhu cầu thật sự khó tiếp cận. Điều này dẫn đến tiền trong gói hỗ trợ còn khá dồi dào trong khi số người dân, DN cần được hỗ trợ như mất việc làm, thiếu việc làm, giảm thu nhập, kinh doanh thua lỗ, thậm chí phá sản là có thật, nhưng thủ tục, giấy tờ còn nhiều nên “nản chí” mà... bỏ cuộc.
 
Từ thực tế đó, Nghị quyết 68 lần này đề ra 4 nguyên tắc cơ bản: Hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai minh bạch; thiết kế chính sách minh bạch, đơn giản, dễ tiếp cận nhất, thủ tục hành chính giảm tới 2/3 so với Nghị quyết 42; đảm bảo chính sách có tính khả thi; mỗi đối tượng chỉ thụ hưởng một chính sách (trừ trường hợp đặc biệt là phụ nữ mang thai, người đang nuôi dưỡng trẻ em và trẻ em bị mắc Covid-19 hoặc phải cách ly). 
 
Nghị quyết 68 cũng nêu rõ, để thực hiện chính sách, với các tỉnh khó khăn, ngân sách trung ương sẽ lo đảm bảo 80%. Những tỉnh có mức điều tiết ngân sách tốt hơn (trên 60%) thì phải tự đảm bảo nguồn lực thực hiện. Nhà nước hỗ trợ 40% với những tỉnh có tỷ lệ điều tiết ngân sách trên 30%. Nghị quyết 68 còn bổ sung nhiều nhóm thụ hưởng so với Nghị quyết 42 trước đây. Như F0, F1 và trẻ em gặp khó khăn do dịch; giáo viên mầm non, tư thục; nghệ sĩ trong đơn vị nhà nước và hướng dẫn viên du lịch đều được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt...
 
Cũng như một số gói hỗ trợ trước đây, gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 đang nhận được sự ủng hộ rất lớn từ dư luận, như lời của nhiều người là đã “chạm đến trái tim” của người dân Việt Nam.
 
Đối với Quảng Ngãi, phát biểu tại một cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh khẳng định, việc giải quyết an sinh xã hội, đảm bảo cuộc sống, việc làm của người dân trên địa bàn tỉnh nói chung và công nhân lao động nói riêng là nhiệm vụ quan trọng nhất của chính quyền các cấp từ nay đến cuối năm. Người dân, DN là đối tượng phục vụ của chính quyền các cấp và mục tiêu phát triển cũng là để phục vụ cuộc sống người dân. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ, tuy chúng ta khó khăn về nguồn lực tài chính, nhưng không vì khó khăn ấy mà để người dân phải lao đao, vất vả vì đại dịch Covid-19...
 
Hy vọng rằng, với các thủ tục thông thoáng, được tinh giản tối đa và sự vào cuộc quyết liệt, đầy trách nhiệm của chính quyền các cấp, gói hỗ trợ lần này sẽ giúp người dân, DN trên địa bàn tỉnh sớm tiếp cận để  vượt qua khó khăn trong “cơn bão” dịch Covid-19 đã và đang bùng phát hiện nay.
 
Phạm Danh
 
.
.