Cân nhắc giữa về và ở

09:21, 23/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dù đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng Quảng Ngãi cũng quyết định đón người dân lao động, mưu sinh ở TP.Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 về quê. Trước mắt, tỉnh sẽ đón về 400 người thuộc diện đặc biệt khó khăn và chia làm nhiều đợt.
Khoảng 1.600 người còn lại sẽ về quê trong các đợt tiếp theo. Tuy nhiên, với 400 người lao động, mưu sinh gặp khó khăn được tỉnh chịu toàn bộ chi phí đi lại và suốt trong thời gian cách ly tập trung, thì 1.600 người còn lại sẽ phải tính phí theo quy định. Sẽ có bài toán cân nhắc đối với nhiều người trước khi đưa ra quyết định về hay ở lại. Nếu thấy ở lại mà thuận tiện hơn, thì họ sẽ không phải về nữa.
 
Quảng Ngãi hiện có khoảng trên dưới 2 nghìn người thuộc diện F1 phải cách ly tập trung. Với số lượng trên, các cơ sở đón người cách ly tập trung đang ngấp nghé quá tải. Giờ đón thêm 400 người nữa là xem như lấp đầy các khu cách ly mà tỉnh đã chuẩn bị.
 
Ngoài việc không còn chỗ ở, áp lực về việc lo chỗ ăn và quản lý hàng nghìn người này cũng là vấn đề làm “đau đầu” lãnh đạo ở tỉnh. Đâu phải chỉ đưa số người vào khu cách ly là xong, mà còn phải lo chỗ ăn, ngủ nghỉ, sinh hoạt, nhất là phải tuân thủ các quy định, vì nếu buông lỏng, họ có thể sẽ là tác nhân của việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
 
Hiện có khoảng hàng trăm nghìn người Quảng Ngãi đang sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, chủ yếu là người lao động, buôn bán lặt vặt, làm thuê hoặc làm công nhân ở các nhà máy. Nếu cho tự do trở về mà không phải cách ly trả phí, chắc chắn không dừng lại con số 2 nghìn người.
 
Chính vì lẽ đó, để chọn ra 400 người đang khó khăn trong số cả trăm nghìn người cần về lúc này, quả là điều không hề dễ. Hội đồng hương Quảng Ngãi đang nỗ lực hết sức để tìm cho ra 400 người xứng đáng được về đợt đầu, trong lúc Chỉ thị 16 ngày càng siết chặt ở TP.Hồ Chí Minh, khó khăn lại chồng chất khó khăn.
 
Nhiều giải pháp được đưa ra nhưng có lẽ nhờ các gia đình ở Quảng Ngãi cung cấp thông tin về người thân của họ đang gặp khó khăn cùng cực ở TP.Hồ Chí Minh là một kênh khả tín nhất, có điều người cung cấp thông tin cần phải chính xác địa chỉ và trung thực khi khai báo, tránh tình trạng “nói lấy được” để được về quê, sẽ làm mất công các nhà tổ chức.
 
Bỏ tiền ra để thuê vài ba trăm chuyến xe để chở đồng bào mình về là không khó. Nuôi họ ăn ở trong các khu cách ly tập trung cũng không khó nốt. Mà cái khó hiện nay là ở chỗ quản lý họ sao cho thật sự khoa học và an toàn. Bất cứ một hành vi nào vượt ra ngoài khuôn khổ quy định cũng đều phải trả giá đắt.
 
TRẦN ĐĂNG
 
.
.