Không được để dịch Covid-19 lây lan ra diện rộng

12:58, 27/06/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Đó là nội dung chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân tại cuộc họp khẩn bàn phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sáng ngày 27.6.
 
Dự họp có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid- 19 của tinh. 
 
Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho rằng, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh, dịch đã trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm. Đặc biệt, đợt dịch này rất phức tạp và khó kiểm soát, bởi tại tỉnh đối mặt với nguy cơ dịch từ bên trong lẫn bên ngoài. Do đó, các đồng chí cần bàn bạc, thảo luận để đưa ra các phương án phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất.
 
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, đến sáng 27.6, có 21 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ. Hiện tại, đã cách ly tập trung 632 người và cách ly tại nhà 8.203 người. 
 
Theo nhận định của ngành Y tế, biến thể đang gây dịch trong nước và khả năng tại tỉnh Quảng Ngãi là biến thể Delta. Đây là biến thể có tốc độ lây lan rất nhanh, rất khó kiểm soát. Điều này đã minh chứng bằng chùm ca bệnh tại Hà Nam, Vĩnh Phúc, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương… Tỉnh vừa áp dụng các giải pháp tương ứng với đánh giá mức “Bình thường mới”, nhiều loại hình được hoạt động bình thường, nên khi có nguồn lây trong cộng đồng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan rất cao. 
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại cuộc họp
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại cuộc họp
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch khi ghi nhận thông tin có ca bệnh ghi nhận tại tỉnh Nghệ An liên quan đến Quảng Ngãi, như truy vết, điều tra dịch tễ, tạm dừng hoạt động chợ Phổ Thạnh,..
 
Ngành Y tế, Công an tỉnh và các ngành, địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, tăng tốc, khẩn trương tiến hành rà soát, lập danh sách đầy đủ, chi tiết tất cả các trường hợp có nguy cơ để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và xét nghiệm. Các ca bệnh đã được cách ly tập trung kịp thời và đang tiếp tục triển khai các biện pháp truy vết, xử lý ổ dịch. 
 
Tại buổi họp, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trao đổi, bàn thảo đưa ra các phương án nhằm tìm ra những giải pháp mạnh mẽ hơn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên đại bàn TX.Đức Phổ và toàn tỉnh. Mục tiêu là tăng cường chống dịch hiệu quả, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tránh để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. 
 
Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên phát biểu tại cuộc họp
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị ngành Y tế và các sở, ngành liên quan tích cực truy vết kịp thời, xét nghiệm diện rộng; đồng thời yêu cầu cả hệ thống chính trị trên địa bàn TX.Đức Phổ phải vận động người dân khai báo y tế. 
 
Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai ngay việc mua sinh phẩm để có nguồn sinh phẩm đầy đủ phục vụ công tác xét nghiệm diện rộng toàn bộ người dân xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh và một số địa phương có liên quan. Tăng cường lực lượng y tế để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch.
 
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân cũng thống nhất đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh, bắt đầu từ 12 trưa nay (27.6), thực hiện giãn cách toàn bộ TX.Đức Phổ theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị Mặt trận và các Hội, Đoàn thể huy động lực lượng cùng tham gia phòng, chống dịch tại các chốt kiểm soát, tổ Covid cộng đồng, phục vụ hậu cần và phối hợp với lực lượng y tế dự phòng trong trong truy vết, khai báo y tế,…Cấp ủy, chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, loa tuyên truyền lưu động,… để người dân nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch.
 
Đồng thời, triển khai thực hiện tốt việc kiểm soát và phòng, chống dịch trong các KKT Dung Quất và các KCN tỉnh. Kích hoạt tất cả các khu cách ly của các địa phương trong tỉnh, khu ký túc xá của các trường học trên địa bàn để phòng, chống dịch. Đặc biệt, cần tính toán đến các phương án sử dụng các trường THPT để thực hiện cách ly nếu số lượng ca F0 tăng cao.
 
Đối với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các sở, ngành, địa phương cần tính toán hợp lý trong phân luồng và đảm bảo địa điểm thi theo phương án hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và của Ban Chỉ đạo Trung ương. Cán bộ, công chức của TX.Đức Phổ cần phân chia hợp lý số lượng cán bộ trong chỉ đạo điều hành; có thể linh động làm việc tại nhà thông qua các thiết bị công nghệ thông tin.
 
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân giao đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TX.Đức Phổ để báo cáo, kết nối thông tin với Ban Chỉ đạo của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy những vấn đề cần thiết phải chỉ đạo kịp thời.
 
Đề nghị lực lượng Công an xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch dẫn đến việc phát tán dịch ra ngoài cộng đồng; đồng thời đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, giáo dục. 
H.P
.