Huyện Minh Long:

Cần tận dung tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội

14:05, 22/06/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Đó là nội dung chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Long sáng 22.6. 
Tham dự buổi làm việc có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 
Theo báo cáo của Huyện ủy Minh Long, 6 tháng đầu năm 2021, Huyện ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy đã giữ vững đoàn kết, thống nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm và đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực KT- XH. Tổng giá trị sản xuất các ngành chủ yếu của huyện ước đạt trên 339 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ, đạt 50,36% kế hoạch năm. Tổng thu ngân sách ước đạt 144,6 tỷ đồng đạt 70,52% kế hoạch năm. 
 
Lĩnh vực văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực. Các chính sách xã hội được triển khai kịp thời, đầy đủ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ổn định và phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 10,95%. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, bảo đảm trật tự xã hội ở địa phương; hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước các cấp được nâng cao, khối đại đoàn kết toàn dân được giữ vững. 
 
Công tác xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả tích cực. Tổ chức bộ máy, cán bộ từng bước được kiện toàn; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên. Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại buổi làm việc
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại buổi làm việc
 
Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Long cũng kiến nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí cho một số hạng mục công trình, hoạt động cần thiết của huyện; Quan tâm nâng cấp mở rộng tuyến đường Tỉnh lộ 624 đoạn từ thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành) đi Minh Long; Xem xét nâng mức hỗ trợ phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách của xã, thôn và nghiên cứu hỗ trợ chế độ phụ cấp cho những người hoạt động đoàn thể thôn, tổ dân phố; Xem xét thực hiện chế độ phụ cấp đối với lao động hợp đồng theo Nghị định 161 đang công tác tại Văn phòng huyện Minh Long;…
 
Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy và các đồng chí trong đoàn công tác của tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực mà huyện Minh Long đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021. Đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục và có định hướng, gợi mở để Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tập trung chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ chính trị năm 2021.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy phát biểu tại buổi làm việc
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy phát biểu tại buổi làm việc
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Minh Long đã đạt được trong thời gian qua. Đây là cơ sở, tiền đề quan trọng để Đảng bộ huyện phấn đấu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị của năm 2021 và của cả nhiệm kỳ. Đồng thời chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, và định hướng, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Minh Long cần  tập trung thực hiện trong thời gian tới.
 
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị, trong thời gian tới, huyện Minh Long cần phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển KT- XH, xóa đói giảm nghèo, nâng cao cuộc sống của người dân. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, đối với định hướng phát triển cây chè trên địa bàn, huyện Minh Long cần đánh giá lại quỹ đất đang có để có kế hoạch, giải pháp cụ thể cho việc mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng cây chè của địa phương, nhằm góp phần nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế cho người người dân. Căn cứ vào các Nghị quyết, Đề án,..  của Quốc hội, Chính phủ về phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện Minh Long cần xây dựng đề án để triển khai thực hiện, nhằm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, phát huy hiệu quả từng chương trình, dự án, cải thiện đời sống cho nhân dân.
 
Đồng thời, quan tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho người dân để nâng cao năng suất lao động; tạo điều kiện liên kết, hỗ trợ sản xuất cho người dân. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn. Huy động các nguồn lực để bảo tồn, tôn tạo và phát huy các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, điểm du lịch,…để phát triển du lịch. Phát huy vai trò của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19. 
 
Đối với phát triển hạ tầng, đô thị trên địa huyện, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân cho rằng, trong điều kiện nguồn lực đầu tư của tỉnh, huyện Minh Long cần xác định những công trình trọng điểm để đầu tư nhằm vừa tạo tính kết nối, đồng bộ vừa tạo ra nguồn lực cho sự phát triển của huyện. 
 
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Long lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh; nâng cao chất lượng đảng viên; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên; tăng cường kiểm tra, giám sát; tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ; tăng cường công tác dân vận để tạo sự đồng thuận trong nhân dân…
 
N.ĐỨC
.