Thị xã Đức Phổ: Nỗ lực cải thiện chỉ số cải cách hành chính

22:46, 26/06/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Kết quả xếp loại công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2019, thị xã Đức Phổ nằm ở mức trung bình. Trước thực tế trên, năm 2020, UBND thị xã đã tăng cường các giải pháp, nhằm từng bước cải thiện chỉ số CCHC của địa phương.
Quyết liệt trong thực hiện
 
Ngay từ đầu năm, UBND thị xã Đức Phổ đã kiên quyết chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục, hướng tới xây dựng nền hành chính dân chủ, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.  
Người dân làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công thị xã Đức Phổ.
Người dân làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công thị xã Đức Phổ.
Theo đó, UBND thị xã Đức Phổ đã chỉ đạo siết chặt công tác xây dựng, ban hành văn bản, thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ, ban hành mới những văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với quy định của Hiến pháp, pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác quản lý, điều hành. UBND thị xã yêu cầu thực hiện nghiêm quy trình: Trước khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật phải tổ chức lấy ý kiến đóng góp của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; sau khi ban hành phải công khai trên Cổng thông tin điện tử của thị xã.
 
Cùng với đó, từ đầu năm, thị xã cũng đã bố trí kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ, cải tạo và nâng cấp bộ phận “một cửa” của một số xã, phường. Thủ tục hành chính (TTHC), quy trình xử lý, lệ phí được niêm yết công khai, đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức tra cứu, tìm hiểu khi có nhu cầu. Đồng thời, cách thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại bộ phận một cửa cũng được thay đổi để phù hợp hơn.
 
Đơn cử như trước đây, việc tiếp nhận thủ tục và trả kết quả các TTHC liên quan đến đất đai, thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh - Chi nhánh thị xã Đức Phổ tại Trung tâm Hành chính công (HCC) thị xã Đức Phổ gặp rất nhiều khó khăn, bởi lượng hồ sơ tiếp nhận mỗi ngày rất lớn (80 - 90 hồ sơ), trong khi đó chỉ có 2 cán bộ làm công tác tiếp nhận và trả kết quả, nên chỉ có thể giải quyết tối đa 60 hồ sơ/ngày, vì thế ảnh hưởng rất lớn đến công tác giải quyết thủ tục và gây phiền hà cho người dân khi phải đi lại nhiều lần.
 
Phó Chánh văn phòng UBND, Giám đốc Trung tâm HCC thị xã Đức Phổ Trần Duy Khánh cho biết: Để cải thiện tình trạng này, Trung tâm đã xin ý kiến UBND thị xã và ngành liên quan thực hiện tiếp nhận kết quả 3 đơn vị xã, phường/ngày, 15 xã, phường/5 ngày làm việc/tuần... Từ đó đã giảm được áp lực cho đội ngũ cán bộ, người dân cũng đồng tình vì có lịch cụ thể, không phải chờ đợi quá lâu.
 
Tạo thuận tiện cho người dân
 
Thời gian đến, Trung tâm HCC thị xã Đức Phổ sẽ tiếp nhận viên chức của Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Công an tỉnh để thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm trong việc cấp, đổi chứng minh nhân dân và thẻ bảo hiểm y tế cho người dân được nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 
Thị xã Đức Phổ cũng tổ chức cho cán bộ tham gia tập huấn tiếp thu những quy định mới của Trung ương và của tỉnh thực hiện cơ chế một cửa, kỹ năng giao tiếp hành chính khi thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm HCC của thị xã và bộ phận “một cửa” các xã, phường. Gắn trách nhiệm người đứng đầu với công tác kiểm tra CCHC ở các phòng, ban, cơ quan chuyên môn, UBND xã, phường trên địa bàn thị xã...
 
Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, công tác giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa của thị xã và các xã, phường có chuyển biến tích cực. Qua gần 6 tháng năm 2020, Trung tâm HCC của thị xã đã tiếp nhận, giải quyết 6.792/7.767 hồ sơ trên các lĩnh vực. Tinh thần, thái độ làm việc của công chức tại bộ phận “một cửa” các cấp đã được cải thiện, tổ chức, cá nhân hài lòng hơn khi đến giải quyết các TTHC.
 
“Tôi rất hài lòng khi đến làm việc tại Trung tâm HCC của thị xã, các nhân viên tiếp đón và hướng dẫn tôi làm hồ sơ, thủ tục rất nhanh và dễ hiểu”, bà Nguyễn Thị Chi, ở thôn La Vân, phường Phổ Thạnh đến nộp hồ sơ gia hạn sử dụng đất nông nghiệp tại Trung tâm HCC thị xã Đức Phổ cho biết.
 
Bài, ảnh: VŨ YẾN
 
 
 
.
.