Thành phố Quảng Ngãi: Nhiều trường hợp vi phạm an toàn giao thông

20:38, 17/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, nhiều người dân sống dọc đường Hoàng Sa và người tham gia giao thông trên tuyến, cũng như đi lại qua cầu Cổ Lũy (TP.Quảng Ngãi) tỏ ra lo lắng trước tình trạng mất an toàn giao thông.
Người dân lo lắng
 
Tuyến đường Hoàng Sa, từ phường Trương Quang Trọng đến xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi), trở thành nỗi lo của người dân và người tham gia giao thông qua đây. Nguyên nhân là vào ban đêm và chiều tối, thường xuyên xuất hiện tình trạng các thanh thiếu niên tụ tập thành từng nhóm vài ba người, hoặc hai xe chạy song song trên đường với tốc độ cao.
Tình trạng thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông liên tục xảy ra.
Tình trạng thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông liên tục xảy ra.
Nhiều người dân cho biết, các thanh thiếu niên này thường tụ tập và hẹn tại một vị trí rồi tổ chức “đua rút gọn” trong khoảng thời gian nhất định. Thường thì vào cuối tuần và thỉnh thoảng mới đua, chứ không phải tổ chức thường xuyên. “Nhìn mấy chiếc xe lao vun vút trên đường mà đâm lo. Không biết chúng sẽ xử lý ra sao khi có người và phương tiện băng qua đường”, ông N.T.H, ở xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi), ngao ngán nói.
 
Ghi nhận của phóng viên thời gian qua cho thấy, đoạn từ vòng xuyến xã Tịnh Khê đến cầu Cổ Lũy là địa điểm thường xảy ra tình trạng chạy xe tốc độ cao. Các cá nhân tham gia có tuổi đời khá trẻ. Chiều tối ngày 30.5, khi trời nhá nhem tối, đèn đường còn chưa bật, nhiều người tham gia giao thông trên đường theo hướng từ xã Tịnh Khê lên bị một phen hú vía, khi từ xa tiếng gầm rú vang lên đinh tai. Trong tích tắc, 2 chiếc xe máy lao vun vút lên phía trước. Các thanh niên ngồi trên xe đều không đội mũ bảo hiểm.
 
Anh Tuấn, ở phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi), chia sẻ: Cuối tuần gia đình thường đi tắm biển, nhưng luôn thường trực nỗi lo, bởi các phương tiện này chạy rất nhanh, không may bị các “hung thần” này tông vào thì không biết hậu quả sẽ ra sao. Mong cơ quan chức năng sớm dẹp vấn nạn này.
 
Cần xử lý nghiêm
 
Không chỉ vi phạm an toàn giao thông lỗi điều khiển phương tiện chạy tốc độ cao, lạng lách đánh võng, mà tình trạng thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm xuất hiện khá nhiều. Trong đó, nhiều nhất là trên cầu Cổ Lũy.
 
Anh Võ Văn Anh, ở xã Tịnh Khê, cho biết: Đa phần các đối tượng vi phạm khi phát hiện lực lượng Cảnh sát giao thông là tăng ga chạy bạt mạng. Một số thì dừng xe đột ngột trên cầu Cổ Lũy vờ chụp ảnh, để qua mặt cơ quan chức năng. “Dù chưa có tai nạn xảy ra, nhưng hành vi vi phạm này cần sớm chấn chỉnh, xử lý để đảm bảo an toàn cho người đi đường”, anh Anh kiến nghị.
 
Theo Công an TP.Quảng Ngãi, để chấn chỉnh tình trạng vi phạm an toàn giao thông trên tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa và cầu Cổ Lũy, ngành đang xây dựng kế hoạch và phương án phối hợp. Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Cảnh sát cơ động và Cảnh sát hình sự tăng cường tuần tra, kiểm soát, cắm chốt tại các vị trí trọng điểm để kịp thời xử lý, ngăn chặn các hành vi đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, lực lượng công an các địa phương cũng thường xuyên giám sát và có biện pháp răn đe các đối tượng từng thực hiện các hành vi vi phạm khi điều khiển phương tiện xe mô tô như lạng lách đánh võng, đua xe trái phép, để ngăn chặn ngay từ đầu.
 
“Nhưng, quan trọng hơn hết là từ ý thức bản thân của các thanh thiếu niên, nhà trường và phụ huynh trong việc giáo dục con em của mình. Hành vi đua xe, lạng lách đánh võng, chạy tốc độ cao... không chỉ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện tham gia giao thông, mà còn nguy hại đến xã hội và chính bản thân các em. Do đó, mỗi gia đình phải là một tuyên truyền viên giáo dục con em mình”, một cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Công an TP.Quảng Ngãi khuyến cáo.
 
Bài, ảnh: LÊ ĐỨC
 
 
 
.
.